TRANG CHỦ - Đào Ngọc Cường

Từ đầu thế kỷ XX, nhiều nghiên cứu đo lường chỉ số thông minh của con người đã được thực hiện, và từ những nghiên cứu này đã cho ra những bài kiểm tra để đánh giá chỉ số thông minh (Intelligence Quotient – IQ).

Vào thời đó, người ta dùng IQ làm thước đo để phân biệt những người trung bình và những người xuất sắc. Các doanh nghiệp cũng dùng phương pháp này để tuyển chọn những cá nhân vào những vị trí quan trọng.

Nhưng sau một thời gian áp dụng IQ, người ta thấy rằng chỉ số này không phản ánh chính xác khả năng thành công của một người, bởi họ tìm thấy nhiều trường hợp có chỉ số IQ cao nhưng lại không thành công, và ngược lại. Từ đó, người ta bắt đầu nghiên cứu ra một loại chỉ số mới để đánh giá khả năng thành công của một người chính xác hơn, đó chính là “trí tuệ cảm xúc” (Emotional Intelligence Quotient – EQ).

Giáo sư E.L. Thorndike, giảng dạy tại trường Đại học Columbia, là người đầu tiên đặt tên cho các kỹ năng trí tuệ cảm xúc, và đến năm 1980 chính thức có tên gọi là trí tuệ cảm xúc.

Nhiều công trình nghiên cứu được tiến hành ở Đại học Yale để tìm mối liên hệ giữa trí tuệ cảm xúc với các thành tựu cá nhân, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai người có cùng một chỉ số IQ nhưng lại đạt được những mức độ thành công khác xa nhau, và họ chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa IQ và EQ, nghĩa là không thể dùng IQ để đoán EQ của một người và ngược lại.
Trí tuệ cảm xúc là kết quả của hai dạng năng lực chính: năng lực cá nhân và năng lực xã hội. Năng lực cá nhân bao gồm: nhận thức về bản thân và làm chủ bản thân. Năng lực xã hội tập trung vào cách thức bạn ứng xử với người khác và bao gồm nhận thức về xã hội và làm chủ các mối quan hệ. Một điều may mắn là những nghiên cứu chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc có thể nâng cao nhờ việc học và rèn luyện.EQ ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe ra sao?

Những nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc chỉ ra rằng chỉ có khoảng 36% số người được khảo sát có khả năng nhận diện chính xác những cảm xúc đang diễn ra trong lòng mình. Nghĩa là hai phần ba còn lại thường bị cảm xúc chi phối và không có kỹ năng làm chủ cảm xúc.

Trong trường học đa phần tập trung dạy kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà hầu như không có khóa học nào dạy kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Trong khi trong cuộc sống con người thường xuyên phải đưa ra những quyết định đỏi hỏi phải có kỹ năng kiểm soát cảm xúc để có quyết định đúng.

Căng thẳng và mâu thuẫn giữa các cá nhân là bằng chứng rõ ràng của việc không hiểu và không kiểm soát được cảm xúc. Mâu thuẫn trong cuộc sống và công việc có khuynh hướng tồi tệ hơn khi chúng ta thụ động né tránh các vấn đề hoặc quá đối đầu khiến chuyện bé xé ra to, hậu quả là anh em mâu thuẫn nhau, vợ chồng ly dị, cha mẹ và con cái không hiểu nhau, mất tình bạn, mâu thuẫn với hàng xóm, đồng nghiệp…

Trong cuộc sống, khi bạn thấu hiểu và kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn trước mắt và tránh những điều tương tự trong tương lai, bạn giải quyết những mâu thuẫn một cách dễ dàng. Ngược lại nếu bạn kìm nén và trấn áp cảm xúc của mình, chúng sẽ nhanh chóng tích tụ lại thành những cảm giác khó chịu của sự căng thẳng, lo âu và giận dữ. Từ những cảm giác này sẽ dẫn đến những hành động mất kiểm soát và đem đến những hậu quả không tốt. Sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự đè nén cảm xúc. Sự căng thẳng, lo âu và tuyệt vọng kìm hãm hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị dịch bệnh tấn công, đồng thời ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, và làm tăng khả năng tự tử.

Trí tuệ cảm xúc có ảnh hưởng đến hiệu quả công việc không? Câu trả lời là rất lớn!

Trong quyển sách Emotional Intelligence Quickbook của tác giả Travis Bradberry & Jean greaves có viết: “Trong những nhân viên văn phòng được nghiên cứu thì có 90% số người có thành tích cao cũng là những người có chỉ số EQ cao. Phát hiện này đúng với tất cả mọi người, thuộc mọi lĩnh mực, mọi vị trí, thuộc mọi quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Nghiên cứu cũng chưa tìm ra công việc nào mà hiệu suất công việc không gắn liền với trí tuệ cảm xúc. Chính vì vậy mà ngày nay có rất nhiều tập đoàn và công ty trên thế giới dùng những bài kiểm tra EQ để tuyển chọn nhân sự”.

Rèn luyện nâng cao EQ

Như đã nói, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và rèn luyện để nâng cao chỉ số EQ. Tuy nhiên quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và sau một thời gian vài tháng bạn mới bắt đầu thấy được sự thay đổi đáng kể.

Trở ngại lớn nhất của việc nâng cao năng lực cá nhân chính là khuynh hướng né tránh cảm giác khó chịu xuất phát trong quá trình nâng cao khả năng tự nhận thức. Cách duy nhất để thay đổi chính là đối diện với những cảm giác khiến bạn khó chịu. Thay vì né tránh một cảm xúc nào đó, mục tiêu của bạn nên là: tiếp cận nó, đón nhận nó và cuối cùng là vượt qua nó. Điều này cũng đúng với cả những cảm xúc hơi khó chịu như buồn chán, hoang mang, hoặc nghi ngại.

Để cải thiện chỉ số EQ bạn cần tập trung vào hai yếu tố sau:

1. Nâng cao năng lực cá nhân nhằm cải thiện cách bạn hiểu và kiểm soát bản thân. Để làm điều này bạn cần học cách đối diện với những cảm giác khó chịu, và làm chủ khuynh hướng của bạn.

2. Nâng cao năng lực xã hội thông qua việc học cách biết lắng nghe người khác nói, và biết cách nói để người khác lắng nghe.

Việc nâng cao năng lực của hai yếu tố trên có sự bổ trợ cho nhau, khi năng lực cá nhân được cải thiện thì tự khắc năng lực xã hội cũng tăng lên và ngược lại.

Khi trí tuệ cảm xúc của bạn được nâng cao, con người bạn sẽ như ở một bậc cao hơn trên chiếc thang của cuộc sống. Đối với những nhà quản lý doanh nghiệp, việc nâng cao trí tuệ cảm xúc là cần thiết, vì nó sẽ giúp họ có được sự tương tác và tạo ra những mối quan hệ với cấp dưới, đồng nghiệp, cấp trên và cả với khách hàng cũng như đối tác được hiệu quả hơn, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Trong cuộc sống gia đình bạn sẽ thấu hiểu những người thân của mình từ đó có được những mối quan hệ tốt hơn giúp gia đình hạnh phúc hơn, bạn được những người xung quanh bạn yêu quí và tin tưởng hơn.

Theo: doanhnhansaigon.vn

Nếu con bạn là một đứa trẻ hiếu động, vừa ngồi học chưa đầy phút đã không yên và bạn đang đau đầu chưa biết làm gì để cải thiện sự tập trung của con thì có thể tham khảo các bài tập rất hiệu quả dưới đây.

1. Đối với học sinh lớp 1 và lớp 2

Rèn trực giác: Rèn luyện khả năng học tập, giúp học sinh tập trung lắng nghe bài giảng trên lớp, bài kiểm tra không cẩu thả.

Cấp độ 1: Tìm chữ trong dòng. Ví dụ tìm chữ j trong dòng chữ dj và gạch chân:

Koenvbjnebvbjekuhgjangyubvjekuhgjangykesk

Jdekjklojkiejismjkielijileujhjiejiejnksil

Ejksmjwekjahxjikemjiskejndmkejjdejoekjsle

Ijksmennhuejnsjemhsjiwmaliewokmeijmdjeiji

Smejksiojiejeivbjhenunhjsvianujnbvejbjeij

iwmaliewokmeijmdjeijikksjeiksiejksiejsjkej

Cấp độ 2: Khoanh tròn các số 1771 trong các số sau:

1717 7117 1771 7711 7117 1717

1771 7171 7117 1717 7711 1771

7171 1717 1771 1717 7117 7171

Capture

Một số bài tập nhỏ sẽ giúp con tập trung trong học tập.

Rèn thính giác: Rèn luyện khả năng học tập để học sinh tập trung lắng nghe

Cấp độ 1Rèn nghe số

Cha mẹ đọc cho trẻ nghe dãy số, khi trẻ nghe xong yêu cầu viết lại dãy số theo trí nhớ.

Ví dụ: Cha mẹ đọc 68728. Sau khi trẻ nghe xong, hãy viết ra giấy 68728

hoặc đọc: 88245 35628 254336 398541 236854 25918

Luyện nghe

Cha mẹ đọc cho con nghe bài tiểu luận ngắn, trẻ lắng nghe thật cẩn thận, khi nghe thấy cha mẹ đọc đến từ “một”, trẻ lấy bút viết lên giấy “√”, sau khi cha mẹ đọc xong, thống kê số lượng từ “một”.

“Có một con chim nhỏ, tổ ở trên một cành cây cao, vì lông chưa mọc đủ nên nó chưa thể bay, hàng ngày nằm trong tổ với hai con chim anh em và chúng cảm thấy rất vui.

Một buổi sáng nó thức dậy, hai con chim anh của nó đã bay đi kiếm thức ăn. Hai con chim nhìn thấy trên một cái cây to có một cái lá rất lớn. Trên cái lá lớn có một con chim nhỏ đang đứng bắt sâu. Sâu bệnh ăn rất nhiều lá làm cây không thể lớn. Cây lớn là bạn thân của chúng ta, cây nhả ra oxi, tốt cho chúng ta thở. Lúc đó hai con chim anh cùng sà xuống bắt sâu”.

Cấp độ 2: Tư duy từ

Cha mẹ đọc một từ, trẻ nghe thật kỹ, khi nào nghe thấy từ về thiết bị điện trẻ ngay lập tức giơ tay phải, nghe thấy từ về đồ dùng học tập giơ tay trái.

Ví dụ: Giáo viên, máy giặt, bóng rổ, ti vi, xe đạp, cặp sách, tủ lạnh, bài tập về nhà, máy lạnh..

Quạt điện, điện thoại, lịch, tên lửa, bút điện, điện thoại di động, bóng rổ, cầu lông, máy bay, dao…

Tìm sự khác biệt: Nghe kỹ hai câu trong một nhóm câu, nhanh chóng tìm ra sự khác biệt giữa hai câu.

Nhóm thứ nhất:

A. Buổi sáng sớm ở quê hương tôi thật yên bình, thật trong sáng, thật đẹp

B: Buổi sáng sớm ở quê hương tôi thật yên tĩnh, thật thoải mái, thật đẹp.

Nhóm thứ 2:

A. Tôi có một điều ước đep. Khi lớn lên tôi sẽ trở thành một nhà thực vật học và trồng những bông hoa đẹp nhất cho mẹ tôi.

B. Tôi có một ước mơ đẹp. Khi lớn lên tôi sẽ trở thành một nhà thực vật học và trồng những bông hoa tươi đẹp cho mẹ tôi.

2. Đối với học sinh lớp 3 lớp 4Rèn luyện khả năng học tập để học sinh tập trung lắng nghe.

Cấp độ 1: Cải thiện sự chú ý trong học tập, giảm cẩu thả.

Ví dụ: Tìm chữ u trong dòng chữ bên dưới và khoanh tròn lại

w r t y u t y h t u e x v I y g s x I u m o r e u

c v t r s a I u r t u c w y y t u e c s x n w d t

t e y t w c b n x y u e t c v u n m I t i o w

b q u y e t x c I j k e r t u n c r e e u g e r y

Cấp độ 2:

Ví dụ: Tìm các chữ cái khác nhau trong mỗi dòng, khoanh tròn và ghi lại tổng bao nhiêu chữ khác.

BBBDBBBBDBBBBDBBBBDBBBBDBBBDBBBBBDBBBBDBBBDBBBBDBBBDBBB

YYYYVYYYVYVYYYYVYYYVYVYYYYVYYYYVYYYYVYYYVYVYYYYVYYVYYYYYVYVYY

Cấp độ 3: Cải thiện sự tập trung thị giác và tăng cường thái độ học tập nghiêm túc.

Ví dụ: Trong những dãy số dưới đây, khoanh tròn vào dãy số 2332

2332 3322 2332 3223 3232 2323 3322 2332

3232 2332 2233 3322 2323 3232 2332 2323

3223 2323 3322 2332 2332 3232 2233 3232

3322 3223 2332 2233 3322 2233 2323 2332

Rèn thính giác: Rèn luyện khả năng học tập để học sinh tập trung lắng nghe bài giảng nâng cao hiệu quả học tập.

Cấp độ 1: Nhớ số

Cha mẹ đọc dãy số nào đó, trẻ ghi lại lên giấy.

8278281 8589296 6856011 8251458 8196389 8693528

Cấp độ 2: Rèn từ

Cha mẹ đọc bài tiểu luận, yêu cầu trẻ lắng nghe cẩn thận và học thuộc lòng sau khi nghe.

Tư duy từ: Cha mẹ đọc một từ, trẻ lắng nghe thật cẩn thận. Khi cha mẹ đọc đến từ chỉ địa điểm trẻ giơ ngay tay phải, khi cha mẹ đọc đến từ chỉ con vật, trẻ giơ tay trái lên.

Máy bay, Bắc Kinh, ếch, bóng rổ, Mỹ, khỉ, Nhật Bản, cặp sách, tủ lạnh, gà, vịt, nho

Hải Phòng, điện thoại, chăn, thỏ, Hòa Bình, cầu lông, rùa, Tokyo, xe máy, bảng đen

anh da chinh 2

Học mà chơi sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu bài.

3. Đối với học sinh lớp 5: Rèn luyện khả năng học tập, để học sinh tập trung lắng nghe, nâng cao hiệu quả của bài giảng.

Cấp độ 1: Truyền số

Cha mẹ đọc kết hợp các số 2356 trẻ lặp lại sau khi nghe.

Ví dụ: 68713. Sau khi trẻ nghe cha mẹ đọc xong trẻ trả lời: 68713 (chú ý yêu cầu trẻ đọc là 68713 chứ không phải đọc sáu mươi tám nghìn bảy trăm mười ba nhé)

hoặc 6871 9175 27437 612148

Nghe và sắp xếp: Sau khi cha mẹ đọc một từ và số trẻ nghe rồi lặp lại từ.

Ví dụ: 3 – văn hóa – 4 – giáo dục – hình dạng – đại dương

Trẻ nghe xong và lặp lại: văn hóa, giáo dục hình dạng đại dương

13 – 26 – Hà Nội – 16 – đường sắt – Hồ Gươm

Diễn viên – 12 – tạp chí – 36 – cá heo – 56 – biểu hiện

31- cuộc sống – quê hương – 23 – ngọn đuốc – 36 – nước hoa

Cấp độ 2:

2.1. Luyện nghe

Cho trẻ nghe thật cẩn thận một đoạn văn sau đó theo nội dung bài luận trả lời câu hỏi bên dưới và kể lại nội dung đoạn văn.

Một ngày kia, nhím con mang hai quả dâu tây trên lưng, có một con cáo nhìn thấy và muốn lấy hai quả dâu tây.

Thế là con cáo liền trốn sau bãi cỏ và tìm cách dọa nhím con. Khi nhím con đi đến bãi cỏ, con cáo liền nhảy xổ ra. Nhím giật mình thốt lên: “Thì ra là anh cáo. Anh đang làm gì ở đây thế?”.

Cáo nói: “Không có gì, chỉ là đi dạo xung quanh đây thôi. Trên lưng cậu có hai quả dâu tây rất to, nếu cậu ăn nó, cậu sẽ chết đấy”.

Nhím nghĩ: “Đây đúng là âm mưu của cáo, nếu không tại sao nó không tự mình nhặt lên”. Nhím nghĩ một lúc rồi nói: “Tôi không ăn một mình, tôi mang về mời bố mẹ tôi cùng ăn luôn”. Cáo không còn cách nào khác đành cụp đuôi chạy mất.

Nhím con trở về nhà và nói với mẹ: “Hôm nay con đã nhìn thấy âm mưu của cáo và đánh bại cáo”. Mẹ nói: “Con thật là một cậu bé thông minh”.

Trả lời câu hỏi:

1. Âm mưu của cáo là gì?

2. Nhím nói gì trước âm mưu của cáo?

3. Cuối cùng âm mưu của cáo có thành công không?


Tư duy từ: Cha mẹ đọc một từ, trẻ nghe thật cẩn thận, khi cha mẹ nhắc đến thiết bị điện tử trẻ giơ tay phải, cha mẹ đọc đến dụng cụ học tập trẻ giơ tay trái.

Bàn, máy giặt, bóng rổ, ti vi, xe đạp, tủ lạnh, bài tập về nhà, nho, điều hòa, đèn điện quạt, điện thoại chăn, cốc, điện thoại di động, bóng rổ, cầu lông, thanh kiếm máy bay.

2.2 Tìm sự khác biệt

Ví dụ: Nghe kỹ hai câu sau và nhanh chóng tìm ra sự khác biệt giữa hai câu.

A. Các loài động vật và thực vật trong rừng hưởng ánh nắng mặt trời và mưa của tự nhiên tự do sinh trưởng.

B. Các loài động vật và thực vật trong rừng hưởng ánh nắng mặt trời và mưa của tự nhiên tự do phát triển.

Cha mẹ nên lưu ý, nên luyện tập hàng ngày cho con, mỗi lần luyện 5-10 phút. Tất nhiên, cha mẹ nên có sự giám sát, chắc chắn sẽ rất có hiệu quả.

 

 

Những lợi ích của sinh trắc vân tay là gì? Tại sao đây là phương pháp hiện nay được nhiều người tìm kiếm. Nếu đây là vấn đề bạn đang quan tâm. Hãy tham khảo thông tin  qua bài viết “Lợi ích của sinh trắc vân tay có thể bạn chưa biết! ” dưới đây nhé.

 

 

 

Lợi ích của sinh trắc vân tay có thể bạn chưa biết?

Lợi ích của sinh trắc vân tay có thể bạn chưa biết?

Những lợi ích của sinh trắc vân tay là gì?

Để giải đáp thắc mắc những lợi ích của sinh trắc vân tay là gì và tại sao sinh trắc vân tay hiện nay là dịch vụ được nhiều người tìm kiếm. Chúng ta cùng tìm hiểu sinh trắc vây tay là gì? Những giá trị mà phương pháp này đem lại là gì nhé.

Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc vân tay có thể hiểu nôm na là phương pháp sinh trắc học được phân tích dựa trên các đường vân tay và não bộ. Từ đó chúng ta có phương pháp học tập. Tiếp thu kiến thức hay chọn đúng phương hướng để đi tới thành công nhanh chóng.

Những giá trị chúng ta nhận được khi làm sinh trắc vân tay?

Gía trị đầu tiên mà chúng ta nhận được là giúp chúng ta hiểu hơn về tiềm năng não bộ thông qua:

  1. Cấu trúc não bộ.
  2. Mật độ thần kinh.
  3. Hai bán cầu.
  4. Năm thùy não.
  5. Mười vùng chức năng vượt trội.
  6. 9 Chỉ số thông minh bao gồm: AQ, IQ, SQ, MQ, BQ, AntQ, Jq..vv

Thông qua những phương pháp này. Chúng ta sẽ phát hiện ra điểm mạnh ở chỉ số thông minh nào từ đó chúng ta có hướng phát triển cho bản thân mình.

 

Lợi ích của sinh trắc vân tay có thể bạn chưa biết?

Lợi ích của sinh trắc vân tay có thể bạn chưa biết?

Những lợi ích của sinh trắc vân tay đem lại cho trẻ em.

Như đã chía sẻ ở trên sinh trắc vân tay giúp chúng ta có thể tìm ra các chỉ số thông minh của bản thân. Với trẻ nhỏ thì chúng ta có thể tìm ra mô hình hấp thu việc học tốt nhất cho trẻ.

Có khi nào bạn thắc mắc. Tại sao cùng một lớp học mà có bé lại tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Lại có bé cần một khoảng thời gian để tiếp thu kiến thức. Giải đáp thăc mắc này các chuyên gia cho chia sẻ rằng: mỗi người có một cách tiếp cận thông tin khác nhau. ( Phương pháp tiếp cận thông tin qua thị giác. Tiếp cận thông tin qua vận động. Tiếp cận thông tin qua thính giác).

Nghĩa là nếu kiến thức mà giáo viên đưa ra chỉ là “ngôn ngữ” bài học. Và bài học đó không có hình ảnh thì những trẻ có cách tiếp cận thông tin bằng thính giác. Nếu với nếu kiến thức cô giáo đưa ra chỉ là ngôn ngữ nói và không có hình ảnh thì những trẻ tiếp cận thông tin bằng thị giác thì sẽ gây nhàm chán.

Vậy khi hiểu được trẻ nhà mình thuộc tuýt “tiếp thu thông tin ” như thế nào thì chúng ta sẽ có những phương pháp học phù hợp cho trẻ.

 

Lợi ích của sinh trắc vân tay có thể bạn chưa biết?

Lợi ích của sinh trắc vân tay có thể bạn chưa biết?

Những lợi ích của sinh trắc vân tay đem lại cho doanh nghiệp.

Với doanh nghiệp sinh trắc vân tay đem lại giá trị gì?

Nếu như bạn quan tâm tới phương pháp sinh trắc vân tay bạn sẽ biết vân tay của chúng ta có 3 chủng cơ bản. Đó là chủng Đại Bàng, chủng Nước, Chúng Núi. (WHORL, LOOP, ARCH).

Với phong cách làm việc của người mang vân tay chủng Loop là người có khả năng bắt chước nhanh chóng. Họ hòa nhập môi trường mới nhanh chóng, tiếp cận thông tin nhanh.

Ngược lại với người mang vân tay chủng Arch thường thích sự chắc chắn. Họ làm việc có kế hoạch và làm việc rất có tránh nhiệm. Khi người lãnh đạo biết được đặc điểm tính cách của họ và giao những công việc phù hợp thì họ sẽ là những nhân viên rất trung thành và có tránh nhiệm.

*** Hi vọng sau khi đọc xong thông tin này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về giá trị mà phương pháp sinh trắc vân tay đem lại. Hãy thực hiện sinh trắc vân tay để có những định hướng tương lai tốt nhất cho mình bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

 

 

Trẻ em yếu ớt không cần phải giúp đỡ một người lớn lạ mặt khỏe mạnh.

Bạn vẫn cần dạy con làm người tử tế, nhưng có những nguyên tắc cần phải tuân theo. Đặc biệt trong 4 tình huống dưới đây, con đừng để lòng tốt của mình bị lợi dụng.

1. Không giúp những người mạnh mẽ hơn mình

Một ngày nọ, một phụ huynh đến trường đón con muộn. Kẻ bắt cóc trẻ em đã nhân cơ hội này lừa cậu bé: “Cậu bé, chú bị mất cái chìa khóa trong nhà vệ sinh, cháu có thể tìm giúp chú được không?”.

Anh ta muốn đứa trẻ đi cùng mình vào nhà vệ sinh nhưng cậu bé không đồng ý. Anh ta bực mình: “Cậu bé, cháu không được dạy phải giúp đỡ người khác à?”.

Đứa trẻ nhìn anh ta và chạy đến chỗ cô giáo của mình. Kẻ bắt cóc thấy vậy liền chuyển mục tiêu, 10 phút sau một đứa trẻ khác đã mắc bẫy. Khi anh ta định lái xe đi thì cảnh sát đến. Thì ra, cậu bé đầu tiên đã nói với cô giáo rằng anh ta là người xấu, dù hơi ngờ vực nhưng cô giáo vẫn báo cảnh sát.

“Làm sao con biết chú đó là người xấu?”. Cô giáo hỏi. Cậu bé trả lời: “Mẹ con bảo nếu người lớn nhờ con giúp đỡ, hãy bỏ qua. Vì nếu một người lớn gặp khó khăn, chắc chắn họ sẽ tìm được một người lớn khác để nhờ giúp đỡ. Một đứa trẻ yếu ớt không cần phải giúp một người lớn mạnh mẽ”.

Đàn ông trưởng thành không nhờ phụ nữ mang thai hay người già giúp mình. Người lớn không nhờ trẻ em giúp. Vì thế, con không cần thể hiện lòng tốt khi một người lớn khỏe mạnh nhờ con giúp đỡ.

Trẻ em yếu ớt không cần phải giúp người lớn mạnh mẽ. Ảnh: Oversea City.

Trẻ em yếu ớt không cần phải giúp người lớn mạnh mẽ. Ảnh: Oversea City.

2. Không giúp đỡ trong môi trường kín

Trời mưa, một thai phụ thấy một người đàn ông ngủ gật bên ngoài hiên nên đã mời anh ta vào nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sau khi được chủ nhà cho ăn uống tử tế, anh ta phát hiện ra chỉ có mình cô ở nhà nên đã đe dọa và bắt cô đưa tiền cho mình.

Trong một không gian khép kín như vậy, chỉ có hai người, không thể kêu cứu ai, thai phụ đành phải đưa cho anh ta 10.000 nhân dân tệ (34 triệu đồng).

Khi chuyển từ một không gian mở sang kín, không có sự hiện diện của mọi người xung quanh, thật khó biết được đối tượng sẽ làm gì với con. Lúc trước, đó có thể là một quý ông rất lịch sự, nhưng chỉ còn con và ông ta, rõ ràng con trở thành đối tượng yếu đuối hơn và có thể bị bắt nạt.

Do đó, giúp đỡ người khác có thể là điều tốt, nhưng cố gắng đừng đưa mình vào một không gian kín và không có sự giám sát của mọi người xung quanh.

3. Lòng tốt có thể gây hậu quả xấu

Một đoàn khách đến khu Hy Nhĩ bí ẩn, tình cờ họ gặp một con linh dương Tây Tạng. Thấy con vật nhỏ bé, dễ thương, khách chụp ảnh, lấy thức ăn và nước uống cho nó. Đột nhiên, một tiếng gầm vang lên: “Đi đi!” Đội trưởng của khu bảo tồn tới, đuổi con linh dương đi và yêu cầu khách không cho linh dương ăn. Người khách tức giận: “Anh đang làm gì vậy? Sao anh đối xử với động vật thô lỗ như thế? Chúng tôi chỉ cho nó ăn chứ có làm gì đâu?”.

“Nếu anh quá thân thiện với động vật hoang dã, chúng sẽ nghĩ rằng con người rất tốt bụng. Nên khi gặp phải những kẻ săn trộm, chúng có thể bị bắt”, người đội trưởng trả lời.

Lòng tốt của con có thể trở thành điều xấu vì sự tham lam, ích kỷ của người khác. Vì vậy cần chú ý đến kết quả khi con muốn thể hiện lòng tốt của mình.

4. Lòng tốt phải có mức độ

Hai gia đình là hàng xóm của nhau, mối quan hệ  trước đây khá tốt, dù một nhà giàu và một nhà nghèo. Năm đó, vùng quê mất mùa, nhà nghèo không có thu hoạch và chết đói. Gia đình giàu đã mua một thùng gạo tặng cho gia đình nghèo.

Gia đình nghèo biết ơn gia đình giàu, coi họ là ân nhân, nên sau đó đã sang cảm ơn. Khi biết nhà nghèo không còn hạt giống cho mùa sau, nhà giàu lại cho một bao thóc. Mang thóc về nhà, người nghèo nghĩ, “Chỗ gạo này có thể làm gì, ngoài việc ăn, đâu đủ làm hạt giống cho mùa sau. Gia đình kia rất giàu, lẽ ra nên cho nhiều hơn”.

Lời này đến tai người giàu. Người giàu rất tức giận và nghĩ: “Mình đã cho anh ta lương thực một cách vô ích, anh ta không biết ơn mà còn đòi hỏi hơn, anh ta không phải là con người”. Từ đó, hai gia đình coi nhau như kẻ thù.

Khi ta cho một người đói một bát cơm, người đó sẽ biết ơn ta. Tuy nhiên, nếu ta tiếp tục cho thêm cơm, người đó coi việc làm của ta là điều hiển nhiên. Một bát không đủ, hai bát không đủ, ba bốn bát anh ta vẫn không hài lòng.

Đây là điều ta thường gặp trong cuộc sống. Lần đầu tiên ta giúp đỡ một người, người đó sẽ cảm ơn ta. Lần thứ hai, lòng tốt của ta đã bị xem nhẹ. Sau nhiều lần anh ta sẽ nghĩ đây là điều ta nên làm cho họ, và họ có thể giận dỗi nếu không được giúp đỡ nữa.

Do đó, sự giúp đỡ cũng cần có giới hạn. Khi một người không biết suy nghĩ về tương lai đề nghị giúp đỡ, con không cần phải tử tế với họ.

Hoàng Anh (Theo Oversea City)

 

Trước khi mong con thành danh thì hãy giáo dục con thành “Người” trước đã – thành “Người tử tế”, tử tế với cha mẹ, và tất cả mọi người. Một người tử tế chắc chắn không phải là người vô ơn”.

Hôm trước khi nói về hành trình bỏ quê ra đi, khổ cực mấy cũng lo cho con cái đủ đầy, có bạn nói điều đó chưa chắc tốt cho con bởi bạn biết có gia đình kia lo cho con cái không thiếu thứ gì, bây giờ các ông bà đó chiếm hết nhà cửa còn muốn đuổi cha già ra khỏi căn nhà cuối cùng.

Tôi nghĩ nhiều khi là nhân quả vay trả trong đời, hay chính sự giáo dục sai lầm của cha mẹ mà ra.

Chúng ta đôi khi vì thương con mà nuông chiều mù quáng, tước đoạt đi những cơ hội trưởng thành và tạo nên những con người ích kỷ, chỉ biết được cung phụng, hưởng thụ chứ không biết phục vụ và yêu thương.

Một đứa trẻ được bảo bọc từ nhỏ, cơm đút tới miệng, nước dâng tận môi, được dành cho những món ăn ngon, đồ chơi đẹp, muốn gì được nấy mà không biết những thứ đó từ đâu ra thì lớn lên chắc chắn đứa trẻ đó sẽ thành một con người chỉ quen hưởng thụ, nếu không được đáp ứng sẽ quay lại oán trách cha mẹ.

Một đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc từ trong trứng nước, không từng sứt đầu mẻ trán, không từng đi xa một mình, không từng được thực hiện ước mơ… chắc chắn sẽ lớn lên với tâm lý ỷ lại và thụ động, chỉ trông chờ vào sự xếp đặt của người khác.

                                                                            Ảnh minh họa

Một đứa trẻ không quen lao động, không biết cha mẹ mình đã khổ cực thế nào để kiếm tiền thì chắc chắn xem việc được nuôi nấng, bảo bọc là chuyện đương nhiên, không cần phải biết ơn dưỡng dục.

Những đứa trẻ được giáo dục thế nào sẽ hình thành tính cách như thế đó.

Mà tính cách của một con người đâu phải một ngày một bữa mà thành? Tùy nếp nhà, tùy sự dạy dỗ của gia đình mà ra. Những đứa con của tôi, từ ba bốn tuổi đã phải theo chân mẹ để biết mẹ làm gì? Cực khổ ra sao?

Các con được chứng kiến sự hình thành của một chiếc tàu từ lúc khởi công, trải mê, dựng nề, từ khi lắp vỏ, lắp máy đến lúc hạ thủy và ra khơi.

Con tôi được nhìn thấy những nhà hàng khang trang lộng lẫy được dựng lên từ đống hoang tàn đổ nát như thế nào? Thấy người ta xây tô, lát gạch, lợp nhà ra sao?

Con tôi có thể bị trầy da chảy máu, chịu nắng gió, bụi bặm nhưng mỗi ngày mỗi hiểu biết và trưởng thành. Con trai nhỏ tôi biết nói với bà ngoại mỗi khi tôi về trễ rằng: “Mẹ con làm nhiều việc lắm, cực lắm”.

Con gái tôi biết nói: “Con đã tu nhiều kiếp nên kiếp này con làm con của mẹ”. Con tôi biết rõ mẹ chúng đã cực khổ thế nào để chúng được đủ đầy.

Chúng biết mẹ đã lao động như thế nào để biết chính lao động tạo ra của cải vật chất chứ không phải chúng đang xài những đồng tiền có sẵn trong tài khoản mà không biết nguồn gốc từ đâu.

Các bà mẹ bán hàng online hay lao công quét rác, những bà mẹ điều binh khiển tướng hay làm công ăn lương đều có thể tự hào nói với con mình: “Mẹ đang lao động chân chính để nuôi con”.

Chúng ta lo cho con trong khả năng của mình và phải cho con biết điều đó.

Con tôi dù được đủ đầy nhưng chưa bao giờ được nuông chiều, chúng được dạy lễ nghĩa, được dạy tự chăm sóc bản thân mình, không được đòi hỏi và biết quý trọng đồng tiền.

Tôi không mong con tôi học giỏi toán hay viết văn hay, tôi chú trọng vào giáo dục thể chất và kỹ năng sống, học võ học bơi, biết nói lời cảm ơn xin lỗi, biết gọn gàng ngăn nắp, tôi dạy con tôi tránh bị quấy rối tình dục, bắt cóc, dạy con biết giữ vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi, ho biết che miệng, không lớn tiếng nơi công cộng, biết suy nghĩ tìm giải pháp cho những quyết định của con và tự chịu trách nhiệm về những quyết định đó.

Trước khi mong con thành danh thì hãy giáo dục con thành “Người” trước đã – thành “Người tử tế”, tử tế với cha mẹ, và tất cả mọi người. Một người tử tế chắc chắn không phải là người vô ơn”.

 

Không coi trọng ý kiến của trẻ hay nghe theo mọi lời khuyên của người ngoài là điều phụ huynh cần tránh.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

1. Không để tâm đến việc trò chuyện với con

Trẻ nhỏ cần giao tiếp liên tục với người lớn. Tuy nhiên, do bận rộn, nhiều phụ huynh thường làm việc trong khi trẻ tự chơi, không dành thời gian nói chuyện với trẻ. Nếu điều này dần trở thành thói quen, trẻ sẽ sống trong thế giới riêng của mình.

Bạn không thể lấy lại thời gian đã trôi qua, nhưng từ bây giờ hãy học cách trân trọng từng phút giây bên trẻ nhỏ.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

2. Không ôm con thường xuyên

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì nhiều lý do, một số phụ huynh thường không ôm con, thậm chí xem việc này là lỗi thời. Họ có thể tin vào lời khuyên của người ngoài: “Đừng ôm lâu, nó quen đấy”.

Theo thời gian, trẻ sẽ lớn dần lên và không để bố mẹ ôm nữa.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

3. Không lưu lại nhiều hình ảnh đẹp

Việc không chụp ảnh sẽ không mang lại tác động gì xấu. Tuy nhiên, trong tương lai, có thể bạn sẽ nuối tiếc vì đã không ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình con trưởng thành, chẳng hạn phút giây chập chững tập đi.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

4. Không nhớ những từ đầu tiên con bi bô tập nói

Đó là những kỷ niệm đẹp sẽ theo bạn đến suốt cuộc đời.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

5. Không để con chơi nhiều trò sáng tạo

Nếu bạn nghĩ ra nhiều trò kích thích sự sáng tạo của con từ ngày nhỏ, chưa chắc lớn lên nó sẽ trở thành họa sĩ hay nhạc sĩ. Tuy nhiên, bạn có cơ hội giúp con tìm ra sở thích và sở trường thông qua việc tham gia nhiều hoạt động, từ đó tập trung phát triển thế mạnh của mình. Bên cạnh đó, việc nghịch sáp nặn hay vẽ tranh sẽ giúp phát triển trí tưởng tượng và sự thông minh của trẻ, giúp hai mẹ con gần gũi với nhau hơn.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

6. Quá nghiêm khắc

Nhiều người quan niệm rằng đặt kỳ vọng vào trẻ càng cao càng tốt. Tuy nhiên, khi bạn quá khắt khe và thường mắng nhiếc trẻ vì những lỗi nhỏ, kết quả có thể trái ngược với những gì bạn mong muốn. Trẻ sẽ dần xa cách bố mẹ, gặp nhiều vấn đề về hành vi và sự phát triển.

Chẳng hạn, việc bị phạt nặng vì điểm thấp chỉ khiến trẻ ngày càng chán học. Hình phạt và phần thưởng chỉ nên đặt ra cho những thứ thực sự quan trọng. Điểm thấp hay chiếc cốc bị vỡ không nên nằm trong danh sách đó.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

7. Không coi trọng ý kiến của trẻ

“Con còn quá bé để quyết định”, “Người lớn hiểu rõ điều đó hơn con” là những câu mà rất nhiều phụ huynh sử dụng với trẻ. Khi ý kiến thường xuyên bị gạt đi, trẻ sẽ dần cảm thấy bất an và thiếu tự tin vào bản thân.

Do đó, bạn hãy để trẻ lựa chọn và thể hiện ý kiến riêng. Bố mẹ và trẻ có thể cùng thảo luận về từng vấn đề, đây cũng là cơ hội để bạn giải thích kỹ cho con thay vì ra lệnh và cấm cản mà không có lý do.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

8. Không khiến con cảm thấy đủ hạnh phúc

Những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu là món quà vô giá mà mỗi người sẽ luôn giữ trong tim. Không chỉ vậy, một kỳ nghỉ ngắn ngày còn giúp trẻ trải nghiệm nhiều điều mới lạ, hít thở bầu không khí trong lành và phát triển một cách tự nhiên. Những đứa trẻ hạnh phúc sẽ dễ thích nghi với cuộc sống của người trưởng thành và biết cách bắt đầu những mối quan hệ mới.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

9. Ai khuyên gì nghe nấy

Nhiều người thích đưa ra lời khuyên ngay cả khi nó không phù hợp, khiến các bà mẹ trẻ lo lắng và nghe theo. Những “chuyên gia” này thường cung cấp nhiều thông tin về cách ăn mặc, cho con ăn, thậm chí cách dạy dỗ trẻ. Tuy nhiên, bạn mới là người hiểu rõ nhất con cần gì. Việc tiếp thu lời khuyên cần dựa trên phân tích thấu đáo.

Khi ra ngoài, bạn không nên để người lạ chỉ trích con. Hãy để con đi sát mình và thể hiện sự bảo vệ, giúp đứa trẻ cảm thấy yên tâm.

10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc

10. Không có mặt trong các sự kiện quan trọng của con

Buổi tiệc nhảy hay diễn kịch có thể không quan trọng với người lớn, nhưng là tất cả mối bận tâm của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định. Trẻ muốn có người thân ở cạnh trong những sự kiện như vậy. Do đó, bạn hãy cố gắng thu xếp thời gian để không bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng của con.

                                                                                                                   Thùy Linh – Theo Bright Side

 

 

Tâm lý của một đứa trẻ như tờ giấy trắng và cha mẹ chính là người viết lên tờ giấy đó. Chính vì vậy, trong cuộc sống các bạn nên tránh những hành động, câu nói, thái độ vô tình làm trẻ tổn thương. Những tổn thương này đôi khi làm trẻ ám ảnh hoặc sợ hãi sẽ làm trẻ có mặc cảm với mọi người xung quanh. Sau đây là những hành động có thể cha mẹ cho là bình thường nhưng lại làm tổn thương đến bé mỗi ngày:

Hay so sánh bé với bạn bè cùng trang lứa

Nếu nói điều này vô tình bạn đã làm trẻ tổn thương, gây cho bé sự mặc cảm và hình thành trong bé sự hơn thua ganh tị. Đây là một tính cách không tốt đối với một đứa trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm bé chán nản, tự ti và không muốn làm gì cả vì bé nghĩ có làm gì thì cũng không được bạn chấp nhận và không bằng được người khác.

Do vậy, trong giai đoạn này bé có làm sai gì hoặc chưa vừa ý bạn có thể hướng dẫn bé làm lại cho đúng. Mặt khác, bạn luôn cần phải tạo cho bé một lòng tin để bé vui vẻ làm lại việc đó. Bạn nên có lời khen khi trẻ làm đúng, dần bé sẽ tự ý thức được việc mình làm và cố gắng làm cho tốt hơn.

Muôn vàn các kiểu làm trẻ tổn thương mà bố mẹ không hề hay biết

Cha mẹ không biết xin lỗi khi làm sai

Đây là trường hợp thường hay gặp ở các gia đình. Khi bạn làm sai bạn cũng nên nhận lỗi vì bạn chính là tấm gương để bé noi theo. Nếu bố mẹ không xin lỗi khi làm sai bé cũng sẽ làm y như vậy khi bé làm sai vậy vô tình bạn đã hình thành cho bé một tính cách ngang ngược. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ sau này.

Bạn thường la mắng và đánh bé

Tư tưởng quát mắng, dọa nạt hay đánh trẻ khi trẻ làm gì sai có thể làm cho bé sợ và không làm nữa đã là một sai lầm. Nếu bạn làm điều này thường xuyên vô tình đã hình thành tính bạo lực trong trẻ. Về lâu dần bé sẽ không nghe bạn nữa thậm chí còn cãi lại.

Chúng ta  thường thấy những trẻ em sống trong gia đình có xu hướng bạo lực khi lớn lên bé cũng có những biểu hiện của hành vi này. Vậy khi bé làm sai bạn nên khuyên răn bé nhẹ nhàng bằng lời nói sẽ tốt hơn tránh làm trẻ tổn thương.

Muôn vàn các kiểu làm trẻ tổn thương mà bố mẹ không hề hay biết các kiểu làm trẻ tổn thương mà bố mẹ không hề hay biết

Chế giễu cười nhạo trẻ

Khi trẻ làm sai hoặc có những hành động lạ lẫm bạn hay chọc hoặc nói về điều đó với một thái độ cười nhạo. Có thể 1,2 lần thì không có gì hoặc khi bé còn quá nhỏ chưa nhận thức được thì bình thường nhưng nếu lâu ngày và bé lúc này đã có ý thức thì có thể vô tình bạn làm trẻ bị tổn thương về tâm lý. Về sau sẽ làm bé rất mặc cảm và tự ti, dần dần bé sẽ không còn tự tin với những việc mình làm.

Có thể trên đây là những hành động nhỏ và xảy ra hàng ngày trong gia đình. Qua đây mong bạn có thể khắc phục để tránh làm trẻ tổn thương về mặt tâm lý.

 

“Phụ nữ yêu bằng tai, đàn ông yêu bằng mắt” – không phải ngẫu nhiên người ta ví như vậy vì đa số những chàng trai ban đầu sẽ bị thu hút bởi cô gái có ngoại hình xinh đẹp, ưa nhìn. Vậy những cô gái không có ngoại hình xinh thì không thể quyến rũ đàn ông? Dĩ nhiên là không phải nhưng để quyến rũ đàn ông, các cô gái cần phải dùng nghệ thuật quyến rũ.

10 nghệ thuật quyến rũ dưới đây sẽ vô cùng hữu dụng khiến cho các chàng mê mẩn.

1. Cười rạng rỡ

Dù không có một bờ môi xinh, một khuôn miệng đẹp nhưng chỉ cần bạn cười thật tươi là bạn đã trở nên xinh xắn, rạng rỡ và thu hút ánh nhìn rồi. Hầu hết các chàng trai đều thú nhận rằng nụ cười khiến họ có cảm tình cực kì tốt với bạn khác giới, cho họ cảm giác gần gũi ấm áp.

Hơn nữa, khi bạn cười tươi cũng cho thấy bạn có cảm tình với chàng, để cho chàng biết bạn hoàn toàn thích thú khi được nói chuyện với anh ấy. Do đó, hãy tươi tỉnh và cười thật tươi trong câu chuyện nhưng chú ý là chỉ cười đúng thời điểm thôi nhé.

tim hieu nghe thuat quyen ru

2. Để đôi mắt lên tiếng

Hãy lắng nghe anh ấy nói và thể hiện điều này qua đôi mắt vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Sự đồng cảm, thấu hiểu, yêu thương, say mê của bạn giành cho anh sẽ được đôi mắt thể hiện rõ nét. Nếu muốn quyến rũ đàn ông, hãy giành cho anh ấy cái nhìn trìu mến, dịu hiền. Đây chính là nghệ thuật quyến rũ khiến anh ấy sẽ không thể nào cầm cự nổi.

3. Những cái va chạm nhẹ

Khi anh ấy kể chuyện, ngoài việc lắng nghe, hãy vừa cười vừa cố tình chạm vào tay hay vai anh ấy nhưng cố gắng đừng để anh ấy biết đó là sự cố ý của bạn nhé. Sự tiếp xúc này sẽ là chất xúc tác tuyệt vời cho những rung cảm giữa bạn và anh ấy. Tuy nhiên, bạn không nên lặp lại hành động này nhiều lần vì nó sẽ khiến bạn mất duyên dáng trong mắt anh ấy.

nghe thuat quyen ru chang

4. Tạo mùi hương trên cơ thể

Đã bao giờ bạn nghĩ mùi hương chính là một trong những nghệ thuật quyến rũ? Đừng chỉ nghĩ mà hãy hành động ngay nếu bạn thực sự thích chàng bởi mùi hương là vũ khí hữu hiệu khơi dậy sự thích thú, ham muốn của chàng.

Một buổi tối hẹn hò nếu có sự giúp sức của hương thơm thoang thoảng từ mái tóc, từ mùi nước hoa riêng của bạn sẽ khơi gợi trí tưởng tượng và tò mò của chàng, giúp chàng nhận ra bạn chính là người mà chàng cần phải chinh phục.

nghe thuat quyen ru

5. Trang điểm tự nhiên

Để trở nên xinh đẹp hơn các nàng phải nhờ đến trang điểm là đúng rồi. Tuy nhiên, các bạn cần chọn cách trang điểm tự nhiên phù hợp vì con trai vô cùng không thích những cô nàng trang điểm lòe loẹt.

Họ thường nói với nhau về những cô gái trang điểm đậm lòe loẹt giống như một con vẹt và có chút đáng sợ. Một chút son môi đỏ hồng, 1 lớp phấn nền nhẹ, 1 chút mascara cho đôi mi thêm cong cũng đã đủ để bạn tỏa sáng trong mắt chàng, khiến chàng muốn lại gần rồi.

6. Tự tin vào chính mình

Tự tin vào bản thân, vào chính mình luôn là một nghệ thuật quyến rũ có sức mạnh cuốn hút các chàng trai mãnh liệt. Một cô gái tự tin không chỉ thừa nhận những khuyết điểm của mình mà ngược lại họ còn hoan nghênh chúng. Họ biết họ có sức mạnh gì, họ nên làm gì và có thể vượt qua những khiếm khuyết bằng cách nào để cân bằng cuộc sống.

Điều này giúp họ luôn vui vẻ và sự vui vẻ đó cũng chính là sự quyến rũ mãnh liệt đối với các chàng trai. Nó khiến các chàng trai luôn cảm nhận được sức sống mãnh liệt của bạn và muốn khám phá.

nghe thuat quyen ru dan ong

7. Thông minh và hài hước

Có thể bạn không xinh nhưng bạn cần là một cô gái thông minh và hài hước. Đàn ông bị hấp dẫn bởi những cô gái thông minh, có sự hiểu biết nhưng lại không khoa trương; có sự hài hước lém lỉnh nhưng không hề lố lăng.

Sự thông minh luôn muốn họ chinh phục, khám phá còn sự hài hước luôn khiến họ thoải mái, dễ chịu. Hơn nữa, những cô gái thông minh, lém lỉnh sẽ biết cách dẫn dắt câu chuyện với chàng khiến họ bị cuốn hút và không muốn kết thúc cuộc nói chuyện.

8. Đảm đang

Bạn đã nghe câu: “Con đường ngắn nhất đến trái tim đàn ông là đi qua dạ dày” chưa? Bất cứ 1 chàng trai nào cũng sẽ đổ gục trước một cô gái nấu ăn ngon, chăm sóc bếp núc tốt. Những món ngon bạn làm, đồ đạc nhỏ xinh được bạn sắp xếp ngăn nắp sẽ mang lại cảm giác gia đình hạnh phúc cho chàng, khiến chàng muốn níu giữ bạn mãi, không thể xa rời.

hoc nghe thuat quyen ru

9. Nghệ thuật quyến rũ nằm ở sự tinh tế

Một cô gái tinh tế là một cô gái luôn biết điều gì đang xảy ra và nắm bắt rất nhanh tình hình để xử lý khiến mọi người xung quanh đều cảm thấy dễ chịu. Sự tinh tế trong cách ăn mặc, nói năng và nắm bắt tâm lí người khác tạo thành cái rất duyên của con gái hấp dẫn phái mạnh.

10. Luôn lạc quan

Nếu các stastus bạn đăng luôn là: Hôm nay tôi buồn, tôi không vui, tôi cô đơn, tôi bực mình… thì chắc chắn các chàng trai sẽ thấy bạn thật tẻ nhạt và muốn tránh xa. Sự nhàm chán chính là kẻ thù thui chột sự sáng tạo, say mê và nhiệt tình trong bạn.

Thay vào đó, người tích cực luôn tràn đầy sức sống và tạo không khí cho những người xung quanh họ, khiến mọi người luôn vui vẻ, yêu đời. Không một người đàn ông nào lại để ý đến một cô gái cả ngày chỉ ủ rũ, sầu muộn cả. Thường xuyên mỉm cười và suy nghĩ lạc quan, tích cực cho dù có xảy ra chuyện gì là một nghệ thuật quyến rũ khó cưỡng đối với mọi chàng trai.

 

 

 

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc dành quá nhiều thời gian nhìn vào màn hình thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mỗi gia đình đều không thể thiếu các thiết bị, màn hình điện tử. Nó không chỉ để phục vụ công việc mà còn giúp giải trí trong cuộc sống hàng ngày. Đó chính là lí do vì sao trẻ em ngày nay đang có xu hướng xem ti vi, điện thoại và các loại thiết bị điện tử khác vượt quá thời gian cho phép với từng lứa tuổi.

5F3UVSW3NUc0Pah60CxLOvhtsiLChZtG5W8I6hlGA2kA9ZE8pxiNvBNiyRagPkT9L7NB4d0rl2kAIfLhJXVXp6w3RtAoRQk

Kết quả một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên tạp chí Jama Pediatrics đã phần nào giúp cha mẹ nhận ra tác hại của việc trẻ xem màn hình điện tử quá nhiều, hậu quả nhãn tiền và cả về sau. Cụ thể thì nghiên cứu đã chỉ ra việc dành quá nhiều thời gian nhìn vào màn hình có thể khiến trẻ chậm phát triển, mức độ ảnh hưởng tăng tỉ lệ thuận với thời gian xem màn hình của trẻ, đồng thời khuyến cáo cha mẹ nên hạn chế thời gian cho con cái tiếp xúc với thiết bị điện tử.

K4o_kofTept1_9zsBj0ItuC0Z_UUlEomIedqLpUsD5KOtyzyRvkpQ7zylR3OVx-myX4mOPPlIyvUw7DOT5NXedlvExHG_g

Tiến sĩ Sheri Madigan, tác giả đầu tiên của nghiên cứu thuộc Đại học Calgary (Canada) cho hay: “Điểm mới của nghiên cứu này là chúng tôi đã khảo sát trẻ em ở độ tuổi rất nhỏ, từ 2 đến 5 tuổi, khi não bộ và thể chất của trẻ đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh.” Các nhà khoa học tiến hành khảo sát gần 2500 trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 2 đến 5 trong giai đoạn từ năm 2011-2016 và thu thập dữ liệu thông qua bảng câu hỏi cho từng giai đoạn của trẻ. Khi trẻ em đạt đến độ tuổi 2, 3 và 5 tuổi, các bà mẹ được yêu cầu ghi lại thời gian con cái họ dành cho thiết bị điện tử, bao gồm nhìn vào màn hình ti vi, máy tính hay các thiết bị khác và cách mà các bé phát triển trong giao tiếp, kĩ năng vận động.
P0acqw3i8JioMazTCta13T3qlgkhI12T56rqs5FD_XJqGlBZVGXd7YPzd-JgESjmzCn71lb0_Ozm5JOOgw774aoYHIoT

Kết quả cụ thể cho thấy trung bình trẻ em dưới 2 tuổi dành khoảng 17 giờ/tuần cho màn hình điện tử, tăng lên khoảng 25 giờ/tuần lúc 3 tuổi và giảm xuống còn 11 giờ/tuần khi được 5 tuổi. Nghiên cứu chỉ ra trẻ càng nhìn vào màn hình nhiều thì kết quả bài kiểm tra chỉ số phát triển của trẻ càng thấp, hậu quả lũy tiến và tỉ lệ thuận với nhau. Tiến sĩ Madigan đại diện nhóm nghiên cứu muốn nhấn mạnh vào thời lượng trẻ nhìn màn hình hơn là những nội dung độc hại trong các chương trình. “Cha mẹ có thể liên tưởng giống như cho con ăn đồ ăn vặt, ăn với liều lượng và số lượng vừa phải thì không sao, nhưng nếu ăn quá nhiều thì không tốt, gây hại cho trẻ”

0VF3KJ7qowMM-OTmtqUiTx2Az3GgrorMl-TYFcNFZ2d3_91CvGIa5hJidXXO4OSM6hJVFuCSIuDNzVlx1jlimgJ-80v5yb4
Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng các bậc cha mẹ nên thận trọng khi cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử. Thời gian nhìn vào màn hình quá lâu có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển tối ưu của trẻ nhỏ. Khi trẻ nhỏ nhìn vào màn hình, chúng có thể bỏ lỡ cơ hội thực hành và hoàn thiện các kỹ năng tương tác, giao tiếp cũng như vận động. Các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên hướng dẫn những bậc cha mẹ về việc giới hạn thời gian thích hợp cho trẻ nhỏ nhìn vào màn hình và thảo luận thêm về hậu quả tiềm ẩn của vấn đề này.

XjjCw8T5PTEC6Xosv-URwWg4uYvG9gGPBWR2K5ws2BW9wA1Ieu0M1eW2OqbS7HopRSZdOkvWgjASEck0KwN3noHrWF3AG-c

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), thời gian xem thiết bị điện tử chỉ nên 1 giờ mỗi ngày, tốt nhất là xem các chương trình về giáo dục, học tập. Bác sĩ Max Davie, công tác tại Đại học Hoàng gia về Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em nhấn mạnh: “Chúng tôi xin nhắc lại lời khuyên rằng các thành viên trong gia đình nên dành thời gian tương tác với nhau, và không nên để màn hình điện tử ảnh hưởng đến giấc ngủ, cũng như tương tác qua màn hình không thể thay thế cho tiếp xúc trực tiếp”.

4zl36xR4EyOQOTgx2TCrcPd3Jj9FgwyFHm3w0K9DniwVLttq8D8ugkNC8Q7lasQjc4CtUFdKHHPckShUSEZQfYaS3G8e

Tiến sĩ Madigan thì khẳng định việc cấm trẻ xem tivi, điện thoại có vẻ phi thực tế nhưng nếu cha mẹ giúp con điều tiết và phân bổ thời gian xem hợp lý thì có thể mang lại hiệu quả tích cực cho trẻ. Một thực tế nữa là không chỉ con cái cần “cai nghiện” các thiết bị điện tử mà cha mẹ cũng cần phải nhìn nhận lại bản thân mình để làm gương cho con. Nếu cha mẹ sẵn sàng vứt bỏ chiếc máy điện thoại thông minh sang 1 bên để làm 1 chuyến đi dạo, hòa cùng thiên nhiên cùng con thì trẻ cũng sẽ được ảnh hưởng bởi hành động tích cực đó.

caQy2hu6ITP74zAjDTcZIISl8vd6e3O6DEshciyOs_tgeAUqmk_JUKWsJZCyxI2SEFiHCCUYya3qCB2RyAmZFV4tDC_IfwM

Với những chiếc máy công nghệ điện tử tối tân, người ta có thể đi khắp nơi trên thế giới chỉ bằng 1 cú vuốt qua phải, trái hay click chuột. Nhưng bàn chân họ lại bị chôn chặt 1 chỗ, không hề biết rằng bên ngoài có bao nhiêu điều thú vị cần được khám phá. Đã bao lâu rồi bạn không nghe 1 tiếng chim kêu, thấy 1 chiếc lá rơi nhẹ, nghe tiếng suối róc rách?

xu1Th2rclNIsj7auAH4KjtGJCRLBU1D_akkY6GOffC1V1LCu9zODN4NlBb1ELAIJbXcNvHKPJTyhyZnSKk8roatO3YBKoQ

Có rất nhiều thứ bên ngoài bố mẹ có thể cho con thấy, bằng xương bằng thịt chứ không phải là những hình ảnh rực rỡ sắc màu trên các thiết bị vô cảm. Khi cha mẹ, con cái mỗi người dán chặt mắt vào màn hình, họ không thể nhìn thấy nhau, càng không thể biết rằng ở bên ngoài, cuộc sống vẫn diễn ra và đẹp đẽ như thế nào.

fUuHnh3VzW5GGXklZRmmQapQjPK8ckD1i6dU5RDdc_U2NsnlMoXxDRoTlKpXiGl-fe6tBjwS3apO5ADklAHIyIQYe2snCw

Hãy trả lại cho con những chuyến đi kỳ thú, những khám phá bên ngoài thay vì chỉ ở 1 chỗ cầm 1 chiếc điện thoại thông minh. Đã bao lâu rối bố mẹ không ngồi lại để lắng nghe con, làm những điều thú vị cùng con trẻ?

U-AEMom3oL0WxGlaDweNwD1YtSZX4XrMZBux5NkYPhxfCPbNNwcW3EtER4KvCuRcRKDgKOJ6Btutau8y-4Ydxo74LHQEgfQ

Trí thông minh của trẻ chỉ được khai mở khi chúng được nhìn thấy hiện thực bên ngoài sinh động, bên cạnh đó là sự quan tâm của bố mẹ. Hãy trả cho các thiết bị điện tử về đúng vị trí của nó, chứ không phải là “vú em” của con bạn.

 

Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ thường quên đi sức mạnh của ngôn từ. Những lời lẽ yêu thương, khích lệ có thể khiến đứa trẻ thay đổi thái độ và hành vi.

Thay vì những lời nói tiêu cực, quát tháo hay cằn nhằn con trong những lúc mệt mỏi hay cáu giận, cha mẹ có thể sử dụng những lời lẽ động viên, khích lệ con nhẹ nhàng.

Những câu nói tích cực của cha mẹ với con cái có thể thay đổi cuộc sống của chúng trong tương lai. Hãy luôn nhớ một điều rằng, những câu quát mắng và lời lẽ nặng nề sẽ không bao giờ giúp con cảm thấy thoải mái hơn và không mang lại điều gì tốt đẹp cho chúng.

Tốt hơn hết cha mẹ nên tỉnh táo và hết sức bình tĩnh trong các cuộc đối thoại và dạy con. Ngay cả trong những tình huống tối tệ như những ví dụ dưới đây, cha mẹ cũng có thể biến thành những lời lẽ nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả.

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời

Thúy Nga(Theo Brightside)