BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON THÀNH CÔNG CỦA DIỄN GIẢ ĐÀO NGỌC CƯỜNG

DN&TH; Bất kỳ phụ huynh nào có con đều trải qua những giai đoạn phải “đau đầu”, “hoang mang” vì những thay đổi của con mà không như mình mong muốn, thậm chí đôi lúc cảm thấy bất lực, buông xuôi. Thế mà chỉ qua một khóa học hay một buổi tiếp xúc với diễn giả Đào Ngọc Cường, họ đã thay đổi, thấu hiểu bản thân mình hơn, bình an hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn, họ tìm thấy được những bí quyết nuôi dạy con từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống.

Khả năng diễn thuyết ấn tượng

Những ai đã từng được nghe anh nói đều ấn tượng bởi lối diễn thuyết đặc biệt, thân thiện, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng vào thực tế gia đình mình. Cách anh nói nhẹ nhàng nhưng không nhàm chán, luôn chiếm được trái tim của người nghe. Vì thế nơi nào có anh nói chuyện là nơi đó đầy tiếng cười nói giòn giã, đầy tiếng hô vang với một bầu không khí hào hứng. Những bài diễn thuyết của anh luôn có sức hút đặc biệt, tạo được ấn tượng tốt, đánh thức được những tình cảm, tiềm năng sâu xa ở trong mỗi con người và góp phần thay đổi quan niệm của nhiều người

Không phải tự nhiên mà anh được đánh giá là một chuyên gia hàng đầu về phát triển con người và tạo động lực. Những kiến thức của anh mang đến cho mọi người không hoàn hoàn là lý thuyết mà luôn bằng những minh chứng từ thực tiễn, cả những thực tiễn của chính cuộc đời anh, gia đình và cách nuôi dạy con cái của anh. Cuộc sống của anh từ nhỏ trải qua những khó khăn vất vả, bố mẹ ốm đau bệnh tật, anh phải làm mọi việc từ nhỏ để giúp bố mẹ, chăm lo cho gia đình. Song anh không mất niềm tin vào cuộc sống, vẫn cố gắng tự làm, tự học, bất cứ ở đâu anh cũng học, cũng tìm hiểu. Chính sự vượt khó đã đưa anh đến nguồn tri thức mênh mông. Cùng với những trải nghiệm của gần 10 năm hợp tác với Tập đoàn dinh dưỡng số 1 Châu Âu tạo thêm cho anh nhiều cơ hội đến với nghề.

Mỗi năm anh tổ chức đào tạo, chia sẻ cho hàng chục ngàn đối tượng trong cả nước cũng như ở các nước Campuchia, Hongkong, Singapo, Malaysia… các chương trình như: Tuyệt chiêu nuôi dạy con thành tài; Đẹp để hạnh phúc; Sống ước mơ và khát vọng; Trong khó khăn tạo nên anh hùng; Sự hy sinh của cha mẹ; Con đường thành công; Đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cảm xúc… Đối tượng tham gia rất đa dạng, đó có thể là những tập đoàn lớn, Doanh nghiệp, Hội doanh nhân, trường Đại học, Cao đẳng, THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non, các phạm nhân ở trại giam… Và đông nhất vẫn là đối tượng phụ huynh có con em trong độ tuổi từ 0-18 tuổi, họ tìm đến với anh ngày một nhiều bởi những phương pháp hiệu quả trong cách dạy con thành công.

Những tư tưởng hiện đại trong cách nuôi dạy con

Sinh con và nuôi dạy con là cả một quá trình gian nan mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng trải qua. Do đó việc giáo dục và nuôi dạy con cái từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Anh cho rằng trẻ con giống như một trang giấy trắng, được tô đen, bôi hồng và phát triển theo đúng những gì chúng trông thấy và trải qua. Vì vậy, việc áp dụng đúng phương pháp “Dạy con từ thuở còn thơ” sẽ giúp cha mẹ phát huy được tiềm năng của con, khai mở những điều con có thể phát huy được khi còn bé. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần dạy con mọi lúc mọi nơi thông qua các trò chơi. Người học trong vô thức, người dạy có chủ ý. Từ đó phát huy tính sáng tạo của con thông qua trò chơi

Anh phân tích, mổ xẻ nhiều vấn đề về giáo dục con cái trong thực tế, chỉ ra những hạn chế thường gặp, những khó khăn, thậm chí “lực bất tòng tâm” của phụ huynh với chính đứa con của mình, dù đã cố gắng hết sức thử nhiều cách, từ dụ dỗ đến quát mắng, thậm chí dùng đòn roi nhưng con vẫn không ngoan; Sự hoang mang, lo lắng khi con trẻ vượt tầm kiểm soát, sống buông thả, không kỷ luật, sống không có mục tiêu rõ ràng, có những phản ứng tiêu cực khi dạy bảo… Và đau đầu khi con cáu kỉnh, tức giận, tự ti, cư xử không lễ phép với người lớn… Hay những câu hỏi băn khoăn “Làm sao” “Làm gì” “Làm như thế nào” của các bậc phụ huynh:Làm sao giúp con tập trung trong học tập? Làm thế nào để kiểm soát cách các con sử dụng những trò chơi giải trí? Làm sao để giao tiếp, nói chuyện với con cái hiệu quả nhất? Làm sao để giúp con trưởng thành trong môi trường học tập tốt nhất? Làm thế nào khi con không chịu làm việc nhà? Làm thế nào trở thành một người bạn với con?.. Đã được anh lý giải rõ ràng, chỉ ra những nguyên nhân cụ thể và phương pháp để giải quyết các xung đột, khúc mắc đó một cách nhẹ nhàng, thấu đáo.

Theo anh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên không phải do chúng ta không có thời gian mà chính là chúng ta dạy con chưa đúng phương pháp. Thật sự, chúng ta chưa hiểu con, là cha mẹ phải biết cách làm bạn với con, cần lắng nghe con mình nói, để trở thành người bạn đồng hành từ đó chia sẻ, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cho con sống có mục tiêu, biết quan tâm yêu thương sẻ chia với những người xung quanh. Có như vậy mới mong con sẽ lắng nghe mình và xem mình như là một người bạn; Chúng ta còn ít quan tâm đến con, bố mẹ chưa có sự phân chia trong giáo dục con. Hiện nay nhiều ông bố vẫn nghĩ việc nuôi dạy con là việc của mẹ, kể cả bản thân người mẹ vẫn khẳng định “quyền” lớn nhất trong nuôi dạy con, nhất là trong việc học hành. Nhưng thực tế vai trò của người cha là vô cùng quan trọng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con. Chỉ có quan niệm lạc hậu mới luôn nghĩ “Con hư tại mẹ”; Chúng ta còn bao bọc con, chưa biết động viên con đúng lúc. Do xã hội phát triển nên con cái cũng hiếm được tham gia các trò chơi dân gian, cha mẹ cần thường xuyên chia sẻ với con về những giá trị truyền thống để con hiểu về cuội nguồn. Đồng thời cho con tham gia sinh hoạt những hoạt động hướng tâm linh để con hướng đến lòng tư bi, nhân hậu. Cha mẹ cần biết cách động viên, khen ngợi, ghi nhận những gì con đã làm được. Không so sánh, chê bai con điều đó sẽ làm con tự ti và hạn chế sự phát triển của con. Thay vì đánh con, cáu gắt con khi con tháo rời những bộ phận của đồ chơi hay đồ dùng trong nhà, hãy để con được khám phá, phát huy tư duy trừu tượng, sáng tạo; Cha mẹ cũng phải tự nhìn nhận lại lỗi của mình khi không tạo tính tự lập cho con; Cha mẹ cần quản lý con đúng cách, định hướng cho con sử dụng công nghệ thông minh hơn là cấm đoán con mình. Thay vì bắt ép con phải thi trường này, học trường kia, cha mẹ hãy định hướng nghề nghiệp cho con cần dựa vào năng lực và đam mê của con… Những phương pháp này tưởng như rất đơn giản nhưng lại rất dễ bị cha mẹ bỏ qua.

Những phương pháp, cách thức, bí quyết dạy con thành tài đó được anh chia sẻ cụ thể, chi tiết trongnhững bài học, như:Làm bạn và lắng nghe con để khi mình nói, con mình nghe, Dạy con từ thuở còn thơ; Phát huy tư duy trừu tượng sáng tạo; Học trong cuộc sống, dạy trong trò chơi; Tạo sự độc lập trong tư duy của con; Vai trò của người cha… Việc nuôi dạy con thời hiện đại là vô cùng khó khăn, rất nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển của một đứa trẻ. Nhưng yếu tố gia đình, cha mẹ là quan trọng nhất. Nếu cha mẹ không đủ kiến thức kỹ năng để giáo dục con cái thì sẽ không nắm bắt được tâm lý và phương pháp giáo dục đúng cho con.

Không chỉ thuyết phục người nghe bởi vốn kiến thức rộng, giàu kinh nghiệm, những lập luận có lý có tình, diễn giả Đào Ngọc Cường còn gây xúc động bởi những câu chuyện kể có thực ở ngay trong cuộc sống đời thường của chính gia đình anh, cách cư xử của anh đối với con gái, cách tạo tính tự lập cho con…

Giá trị từ những bài học

Những luẩn quẩn bế tắc lâu nay, những thắc mắc, lo âu trong cách nuôi dạy con của nhiều bậc phụ huynh nhờ có anh đã tìm được lời giải đáp. Song quan trọng nhất vẫn là sự đổi thay trong suy nghĩ của các bậc làm cha làm mẹ, họ cảm thấy thấu hiểu bản thân mình hơn, bình an hơn, hạnh phúc hơn; Họ hiểu rằng để có thể giúp con trẻ thành công, trước hết chính mình phải hạnh phúc; Họ tìm ra tiếng nói chung với con cái, trở thành những người bạn đồng hành để tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cho con sống có mục tiêu, biết quan tâm yêu thương gia đình hơn; Hiểu được giá trị của con và tiềm năng phát triển trong con để giúp con phát huy năng lực, sở trường, khắc phục hạn chế của con.

Chị Hồ Thị Hà, một phụ huynh đã tham gia chương trình Bí quyết nuôi dạy con thành công do diễn giả Đào Ngọc Cường diễn thuyết tại thành phố Vinh cho biết: “Tôi rất tâm đắc về những phương pháp dạy con của diễn giả Đào Ngọc Cường, nó rất gần gũi, hiệu quả và cũng rất hiện đại. Tôi đã vận dụng được rất nhiều vào cách dạy con gái 13 tuổi của mình, tránh được những sai lầm trong quá trình nuôi dạy con lâu nay. Mọi thành viên trong gia đình bây giờ trở nên gần gũi, vui vẻ hơn, nhất là con gái của tôi”.