Cách để trẻ biết yêu thương và sẻ chia như thế nào?

Cách để trẻ biết yêu thương, sẻ chia, không trở thành người vô cảm có lẽ là trăn trở của nhiều bậc phụ huynh. Bài viết dưới sẽ giúp bạn làm điều này.

Nhiều cha mẹ cho rằng yêu thương là bản năng của trẻ và chúng sẽ lớn dần theo thời gian. Đó là quan niệm sai lầm. Xét về mọi khía cạnh, yêu thương cũng là “kỹ năng” mà trẻ cần được dạy dỗ từ nhỏ và hình thành dần trong quá trình lớn lên. Vậy cách để trẻ biết yêu thương như thế nào, cùng đọc bài viết dưới đây!

Vì sao dạy trẻ biết yêu thương là quan trọng?

Chúng ta đều biết rằng tình yêu là một phần vô cùng cần thiết của cuộc sống và chúng là căn cốt tính cách con người cần có. Đối với trẻ nhỏ, việc xây dựng một nhân cách tốt là nhiệm vụ của người lớn, bởi tính cách của trẻ bị ảnh hưởng phần lớn từ môi trường giáo dục gia đình.

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn con cái hạnh phúc thông qua việc hướng dẫn, dạy dỗ chúng bằng tình yêu, thời gian và nỗ lực để vươn tới thành công. Trong đó, thình yêu là yếu tố nền tảng để con phát triển đến tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn.

Cách để trẻ biết yêu thương

1. Thực sự lắng nghe

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng mình luôn đúng và trẻ nhỏ chỉ là trẻ nhỏ, việc lắng nghe con là không cần thiết. Tuy nhiên, thực sự lắng nghe lại là một cách trẻ biết yêu thương mà bạn nên thực hiện.

Lắng nghe là nên tảng của một mối quan hệ yêu đương, đây cũng là cách để chứng tỏ cho trẻ thấy trẻ là đối tượng quan trọng mà bạn muốn quan tâm nhiều hơn. Khi được lắng nghe, trẻ cũng sẽ biết cách lắng nghe lời người khác. Từ đó, con sẽ xây dựng được mối quan hệ với người khác một cách nhanh chóng, khả năng biến mối quan hệ đó được lâu dài.

Để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng lắng nghe, bạn hãy là người lắng nghe con trước. Khi trò chuyện với trẻ, hãy cúi thấp người ngang tầm ở trẻ, hãy dành 100% sự chú ý cho trẻ để con thấy rằng mình đang được lắng nghe và tôn trọng. Theo cách này, trẻ cũng học được cách này, trẻ cũng học được cách kết nối và tập trung sự chú ý vào bạn hoặc vào bất kỳ ai khi nói chuyện.

Lắng nghe cũng là cách để trẻ học được yêu thương và cảm nhận được cảm xúc từ người khác.

2. Dạy trẻ nhìn nhận mọi chuyện tích cực

Trên thực tế, phần lớn chúng ta đều rất dễ nhìn nhận các tình huống theo chiều tiêu cực. Ví dụ như nếu bạn đưa con đi học trên con đường có mật độ giao thông đông đúc và một chiếc xe khác chạy cắt ngang đầu xe. Bạn sẽ phản ứng như thế nào trong trường hợp như thế này?

Nếu bạn thốt ra những lời lẽ không hay, trẻ sẽ chú ý và nhớ lâu hơn. Mỗi lần khi đứa trẻ khác giành đồ hoặc cắt ngang hàng trẻ sẽ có xu hướng xử lý giống bạn.

Vì vậy, khi bắt gặp một người, một sự việc có mặt trẻ bạn nên cố gắng giữ cảm xúc bình tĩnh, xử lý theo hướng tích cực để trẻ không bị ảnh hưởng tâm lý. Nếu gặp trường hợp trên bạn có thể nói với trẻ rằng, có lẽ do cô ấy đến bệnh viện thăm ai, có việc gấp hay con chú ấy bị ốm… nên mới vội vàng như thế. Mẹ con mình cùng thông cảm cho họ nhé!

3. Cách để trẻ biết yêu thương- Khuyến khích trẻ làm điều tốt không vì lợi ích

Thực hiện hành động tốt không vì lợi ích chính là cách để trẻ biết thương người khác. Bạn hãy cùng ngồi xuống với trẻ và nghĩ về những hành động tử tế, ngẫu nhiên khác nhau mà bạn đã làm, dần dần sẽ hình thành một thói quen, tính cách của trẻ. Khi ở trong trường hợp đó, trẻ sẽ xử trí giống bạn.

Ngoài ra, vì môi trường giáo dục gia đình rất ảnh hưởng đến tính cách con nhỏ, do đó bố mẹ hãy là người làm gương trong mọi việc cho con cái.