Những hành động nhỏ giá trị hơn ngàn lần câu “Mẹ yêu con”

Những hành động nhỏ giá trị hơn ngàn lần câu “Mẹ yêu con”

Bạn có thể nhớ ngày còn bé, điều gì khiến bạn cảm thấy được cha mẹ yêu thương? Có lẽ là những ngày nghỉ tuyệt vời bên cha mẹ, được cha mẹ chỉ bài tập về nhà, được trò chuyện với cha mẹ về một bí mật trẻ con nào đấy… Bây giờ, khi đã là phụ huynh, bạn có nỗ lực để con mình cảm thấy được yêu thương không? Có những hành động nhỏ xíu mà có giá trị hơn nhiều câu nói “Mẹ yêu con”, cho dù bạn nói câu ấy hàng ngày như cơm bữa.

1. Tắt điện thoại khi trở về nhà

Khi trở về nhà sau ngày làm việc, hoặc khi đón con về từ trường học, cha mẹ hãy tắt điện thoại đi để quan tâm đến con nhiều hơn, ít nhất là dành trọn thời gian cho con trong vòng 30 phút đầu tiên. Các con sẽ rất thích điều này, vì chúng biết rằng cha mẹ sẽ không bị phân tâm bởi các email, các tin nhắn facebook, điện thoại… Thay vào đó, chúng sẽ say sưa kể cho cha mẹ nghe những điều xảy ra ở trường học. Tại đất nước hiện đại và nhân văn như Thụy Điển, vẫn còn đến 33% trẻ em phàn nàn rằng cha mẹ luôn luôn cắm mặt vào điện thoại khi về đến nhà. Bạn có thường xuyên như vậy không?
2. Tắt TV và tất cả các tiện ích khác trong giờ ăn

Chẳng có gì vui cả, khi các con phải cạnh tranh với những thước phim trên truyền hình hay mẩu truyện vui trên máy tính bảng – những thứ đã cướp mất cha mẹ của chúng ngay trên bữa ăn gia đình. Giờ ăn là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi để tận hưởng sự gắn kết của một gia đình. Nếu cả nhà quây quần dùng bữa, trò chuyện cùng nhau, các con sẽ ăn ngon hơn và cảm giác được đồng hành cùng cha mẹ. Chúng sẽ không phải ăn vội vã, ăn qua loa… sẽ giảm tình trạng rối loạn ăn uống so với những đứa trẻ phải ăn một mình.
3. Trò chuyện với con trước khi ngủ

Mẹ có biết các con luôn trân trọng và chờ đợi khoảnh khắc cùng nằm với mẹ trên chiếc giường ấm áp? Được mẹ ôm vào lòng, thủ thỉ chuyện này chuyện khác, nghe mẹ kể một câu chuyện cổ tích, nghe mẹ đọc một mẩu truyện yêu thích… con sẽ hạnh phúc vô cùng vào cái giây phút chìm vào giấc ngủ. Các con cũng cảm thấy vững tâm hơn, tự tin hơn khi cảm nhận được mối liên kết chặt chẽ với cha mẹ. Điều này giúp trẻ phát triển não bộ, trí thông minh và cả năng lực cảm xúc.

4. Thể hiện tình cảm bằng cử chỉ

Vô số nghiên cứu cho thấy trẻ em phát triển lành mạnh khi cảm thấy được yêu thương. Những đứa trẻ cảm thấy được yêu thương sẽ có lòng tự trọng cao hơn. Làm cho con cảm thấy được yêu thương đâu có gì khó: chỉ cần một nụ hôn, một cái ôm xiết, những nụ cười, lời hỏi thăm… cũng làm cho cả mẹ và con cảm thấy tuyệt vời. Cử chỉ yêu thương của cha mẹ sẽ giúp các con bớt hung hăng, bớt chống đối và hạn chế gặp vấn đề về hành vi tiêu cực khác. Nếu các con đang ở tuổi vị thành niên, hãy thể hiện tình yêu thương bằng cách phù hợp để con luôn cảm thấy ấm áp.
5. Dành thời gian chất lượng cho con cái

Thật là tuyệt vời khi cha/mẹ hoặc cả hai cha mẹ có thể dành thời gian chất lượng cho các con, từng đứa một. Khi cha mẹ dành cho từng đứa con khoảng thời gian riêng tư, những đứa con sẽ cảm thấy mình thật đặc biệt, mình khác với các anh em khác của mình. Tùy vào tính cách của các con, cha mẹ có thể chọn cách dành thời gian cho con như: chơi thể thao, nấu ăn, hay giúp đỡ việc nhà. Không có điều gì tốt cho các con hơn cách bạn tỏ ra thực sự yêu thương chúng.
6. Kỷ luật con với tình thương yêu

Hiện nay vẫn còn những bậc cha mẹ tin rằng cách kỷ luật con nhanh nhất và hiệu quả nhất chính là đánh chúng. Trẻ con nhận thức được rằng bạo lực là một cách hiệu quả để đối phó với sự bất đồng và xung đột. Nhưng chìa khóa để nuôi dạy con thành công không phải chỉ là thưởng khi con làm tốt và phạt khi con làm sai; mà phải là luôn luôn yêu thương con ngay cả khi con sai hay đúng. Kỷ luật con với tình thương yêu sẽ giúp các con nhận ra lỗi lầm nhưng luôn suy nghĩ lạc quan tích cực chứ không sợ hãi hay xuống tinh thần.

7. Để lại lời nhắn yêu thương

Có thể là một lá thư ngắn, lời dặn dò hay một tin nhắn giấu dưới gối của con. Hành động này có thể là một trò vui vẻ giữa hai mẹ con, một hành động trìu mến hay bất cứ điều gì cho con thấy chúng vẫn luôn chiếm sự quan tâm lớn trong tâm trí cha mẹ.

(Theo webtretho.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *