NHỮNG ĐIỀU MÀ CON CÁI CHÚNG TA CÓ THỂ KHÔNG BIẾT ĐẾN

NHỮNG ĐIỀU MÀ CON CÁI CHÚNG TA CÓ THỂ KHÔNG BIẾT ĐẾN

admin

20/02/2016

Khi internet và trò chơi hiện đại đang ngày càng phổ cập thì những trò chơi dân gian-gắn với tuổi thơ của bạn-đã trở nên quá xa lạ với lớp trẻ bây giờ.

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta ai cũng đã từng là một đứa trẻ và đã từng trải qua một tuổi thơ đầy kỷ niệm cùng những trò chơi dân gian. Những vòng quay của con quay, những bước nhảy lò cò… tất cả như một bức tranh sinh động của cuộc sống nói chung và văn hóa dân gian nói riêng.

trochoibitmatbatde
Trò chơi bịt mắt bắt dê

Kéo co là một trò chơi thu hút được rất nhiều người cùng tham gia, vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thỏa mái.

keoco

Kéo co đã trở thành trò chơi tập thể, phong tục phổ biến ở nhiều nơi trong nước ta.

Các trò chơi dân gian Việt Nam thường đơn giản, không cầu kỳ, tốn kém nên có thể dễ dàng chơi mọi lúc, mọi nơi. Dụng cụ dễ kiếm, dễ làm, chủ yếu lấy từ tự nhiên, thậm chí là cái gậy, hòn đá, hòn bi được nhặt ở trong vườn, dưới ruộng.

33a_copy
Những trò chơi dân gian chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Không chỉ giúp nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo mà còn giúp các em hiểu thêm về quê hương, đất nước.

44_copy
Trò chơi bắn bi
Xem những hình ảnh này, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy thiệt thòi cho thế hệ trẻ em đang sống và phát triển trong một xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa… ngày ngày chỉ được làm quen với máy móc và không có khoảng trống để vui đùa.

44a

“Cây mốt, cây mai, cái trai, cái hến, con nhện chăng tơ, quả mơ có hạt….”
Là bài đồng dao mà các cô bé hay hát để chơi chuyền. Đây là trò chơi chủ yếu dành cho bé gái, không dùng nhiều đến thể lực nhưng lại giúp trẻ rèn luyện khả năng phán đoán và sự khéo léo.

55_copy_copy

Những hình ảnh làm mỗi chúng ta sống lại trong những kỉ niệm tuổi thơ

66

Tiếc rằng khi xã hội xuất hiện những cách thức giải trí mới đã vô tình làm mai một vai trò quý giá của trò chơi dân gian. Những trò chơi điện tử, game trực tuyến mới lạ đầy bạo lực được du nhập bằng nhiều hình thức, tuy hấp dẫn với giới trẻ song đem lại “lợi ít hại nhiều”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *