Phát hiện gây sốc: EQ cũng góp phần tạo nên tiền bạc và thành công

Đa phần chúng ta đều cho rằng muốn thành công phải tập trung phát triển IQ (chỉ số thông minh). Tuy vậy khám phá gần đây của các nhà khoa học cho biết EQ (chỉ số cảm xúc) cũng là một yếu tố quan trọng không kém trong quá trình gây dựng tiền tài.

Một nghiên cứu thực hiện với nhóm người có độ tuổi từ 1-30 cho thấy EQ chính là yếu tố mang tiên đoán chính xác nhất về thành công tiền bạc trong tương lai chứ không phải IQ. Và may thay chúng ta hoàn toàn có thể định hình và phát triển EQ thông qua việc tạo dựng thói quen cho chính mình như sau:

1. Kiểm soát trạng thái cảm xúc của bản thân

Warren Buffett từng nói “Nếu bạn không thể kiểm soát cảm xúc của bản thân, bạn sẽ không thể kiểm soát tiền của bạn”. Muốn làm nên số phận, cảm xúc là thứ cần khai thác trước tiên. Bởi tâm trí lúc nào cũng là một công cụ mạnh mẽ, song nó không thể hoạt động hết công suất nếu bạn để những cảm giác bất hợp lý như sự tức giận làm cản trở nó.

Một kỹ thuật những người thành công luôn sử dụng, bao gồm cả Warren Buffett chính là phương pháp 10:10:10. Trước khi ra quyết định hãy tự hỏi mình sẽ có cảm giác ra sao sau 10 phút nữa, 10 tháng nữa và 10 năm nữa. Cân nhắc tương lai một cách tối đa sẽ là chìa khóa tạo nên trạng thái tinh thần và cảm xúc thành công.

Phát hiện gây sốc: EQ cũng góp phần tạo nên tiền bạc và thành công - 1

Chỉ số cảm xúc tác động rất lớn đến thành công của mỗi người

2. Hãy tò mò

Tính tò mò bẩm sinh sẽ giúp một đứa trẻ phát triển nhiều kỹ năng mới. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với những người trưởng thành không đánh mất bản tính tò mò của mình trong cuộc sống. Ngay cả Steve Jobs cũng thừa nhận chính tính tò mò đã dẫn dắt ông đến nhiều thành công.

Nghiên cứu cho thấy sự tò mò sẽ chuẩn bị cho bộ não sẵn sàng với việc học hỏi, thúc đẩy bạn tham gia vào những việc bạn chưa từng làm bao giờ, giúp bạn dễ dàng tiếp nhận các khái niệm mới từ đó hoàn thiện bản thân hơn nữa.

 

3. Rèn tính kỷ luật cho chính mình

Đây được coi là một công cụ đầy quyền lực trong việc tạo dựng của cải. Hãy dành thời gian để rèn kỷ luật cho bản thân, luôn gắn chặt với các mục tiêu dài hạn bất kể thị trường có lên xuống thất thường ra sao, và bạn sẽ thấy khối lượng tài sản tăng dần theo thời gian.

4. Biết cảm thông

Với Oprah Winfrey, nhà lãnh đạo cần phải biết cảm thông. Đây chính là điểm mấu chốt giúp họ kết nối được với mọi người, để từ đó có thể trao quyền cho họ và ngược lại cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ họ. Nếu chúng ta chỉ biết làm những việc phục vụ cho lợi ích của bản thân và không có lòng trắc ẩn, sẽ rất khó để chúng ta có thể tiến xa hơn trong cuộc sống do chẳng có ai bên cạnh để hợp tác và giúp đỡ chúng ta cả.

5. Đương đầu với những lời từ chối

Trên con đường tìm kiếm sự thành công, hẳn rất khó tránh khỏi phải nhận lại những lời từ chối. Ngay cả các tỷ phú cũng phải thất bại nhiều lần trước khi thành đạt như ngày hôm nay. Điểm hơn người ở họ chính là biết cách vượt qua và để những thất bại lại sau lưng. Hãy biết cách học từ thất bại, coi thách thức như những cơ hội, luôn suy nghĩ tích cực và ngừng oán trách.

6. Không ngừng tìm kiếm những người thông minh hơnNhà sáng lập của Starbucks là Howard Schultz từng nói “Đừng bao giờ cảm thấy bị đe dọa bởi những người thông minh hơn bạn”. Dù có phải họp với đối thủ cạnh tranh để trao đổi thông tin, hoặc tìm người cố vấn, thì các tỷ phú vẫn chấp nhận, bởi họ luôn có xu hướng tìm kiếm chứ không phải vùi dập người tài.