5 bài học làm mẹ quý giá không phải ai cũng có thể đúc rút ra được

5 bài học làm mẹ quý giá không phải ai cũng có thể đúc rút ra được

Làm cha mẹ vốn đã là điều không hề dễ dàng, làm cha mẹ tốt càng khó hơn bởi không phải cứ hi sinh là bạn có thể trở thành những ông bố, bà mẹ hoàn hảo, tâm lý trong mắt các con. Trong hành trình làm cha mẹ của mình, bạn sẽ phải vừa tìm tòi, học hỏi và tự đúc rút ra cho mình những bài học ở từng bước đi.

5 bài học hữu ích và quý giá dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi đến bây giờ mình mới có thể nhận ra.

1. Tránh sử dụng những tính từ tiêu cực như “buồn chán”, “nhút nhát” hay “kén chọn”

Chúng ta luôn muốn con mình học được càng nhiều từ ngữ càng tốt nhưng có những từ ngữ tiêu cực trẻ không cần phải biết quá sớm để làm gì. Khi con nói với bạn hàng trăm từ “chán” trong vòng một giờ đồng hồ thì bạn sẽ cảm thấy hối tiếc. Và khi con nói ra từ đó, hãy lôi kéo trẻ vào những công việc nhà như gấp quần áo, lau sàn hay bât cứ việc gì có thể làm. Trẻ sẽ học được cách ngừng nói với bạn rằng mình đang buồn chán và bắt đầu tìm ra thứ gì đó thú vị để làm.

Tương tự, bạn cũng không cần phải dạy một đứa trẻ rằng chúng rất “nhút nhát”. Cảm giác ngại ngùng, bẽn lẽn là hoàn toàn bình thường nhưng khi gán nó cho tính cách của con, trẻ sẽ nghĩ rằng mình nhút nhát và nó thực sự sẽ trở thành một phần tính cách của con. Khi con giấu mình sau chân bạn, thay vì nói: “Xin lỗi, Bin nhà tôi nhát lắm, thằng bé chỉ muốn ở cạnh tôi thôi” thì bạn có thể nói “Bin à, có vẻ bây giờ con chưa muốn vào lớp. Con có thấy bạn Bon ở đằng kia không?”

Tương tự, nhiều trẻ chắc chắn rất kén ăn nhưng nếu trẻ nghe bạn nói rằng chúng “kén chọn” thì nó sẽ trở thành một phần trong cách trẻ tự nhìn nhận bản thân và ít khả năng trẻ muốn thử những thứ mới.

2. Không hỏi trẻ về những điều tồi tệ


Cha mẹ nào cũng muốn quan tâm và đảm bảo con mình không gặp bất kì rắc rối gì. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi con về một ngày ở trường rồi bắt đầu tập trung vào một việc tiêu cực mà bạn để ý, bắt đầu đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc đó thì trẻ sẽ nhanh chóng học được cách tường thuật nhiều chuyện tiêu cực hơn,  bắt đầu tập trung vào những loại phản ứng này và hình thành cảm xúc tiêu cực.

3. Không chào hỏi bằng lời chỉ trích

Đừng chào hỏi hoặc bắt đầu câu chuyện với con bằng những lời chê bai hay chỉ trích. Nếu đứa trẻ của bạn mất khoảng 20 phút để có thể tự mặc quần áo, nếu từ ngoài vào phòng nhìn thấy con và nói: “Ôi, con mặc thế này sai rồi, cởi ra để mẹ mặc lại cho”. Sau đó, bạn mặc lại cho con vì cho rằng như thế sẽ nhanh hơn. Hành động này sẽ khiến con hiểu rằng: “Con làm sai rồi và mẹ không nghĩ con có thể tự mình làm việc này đâu.”

Nếu con mặc ngược quần áo hay chọn những chiếc rộng thùng thình thì hãy hỏi con có cảm thất thoải mái hay không. Nếu trẻ đáp “Có”, thì cứ để như vậy, nếu con cảm thấy khó chịu thì chúng sẽ tự tìm ra cách mà thôi.

4. Đừng nhắc lại những rắc rối

Hãy thử hình dung, một cô bé tung tăng bước vào trường vơi nụ cười trên gương mặt và hộp đồ ăn trưa trên tay. Còn người mẹ lại thao thao với một bà mẹ khác: “Tội nghiệp! Đêm qua con bé ngủ rất tệ, buổi sáng thì khóc vì việc đi giày, bị ngã và làm xước đầu gối”. Sau đó, cô bé không cười nữa.

Chúng ta quên mất rằng, trẻ vượt qua mọi chuyện rất nhanh. Những điều rắc rối diễn ra vào buổi sáng có thể vẫn còn quay cuồng trong đầu bạn thì chúng đã quên đi từ lâu. Vậy tại sao chúng ta không trao cho trẻ một khởi đầu tươi vui khi đến trường?

5. Tránh nói “không”

Đều này không có nghĩa là bạn để con làm bất cứ việc gì mà chúng muốn. Hãy từ chối những yêu cầu vô lý của trẻ và diễn tả ý “không” mà không cần trực tiếp dùng từ đó. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ xảy ra cuộc chiến với con.

Chẳng hạn khi trẻ hỏi: “Con có thể ăn một cái kẹo không?” bạn có thể đáp: “Kẹo là món dành cho những dịp đặc biệt thôi. Nhà mình sẽ ăn kẹo vào mấy tuần tới, đúng dịp lễ Halloween con nhé!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *