7 ĐIỀU BỐ MẸ NÊN LÀM ĐỂ TĂNG CHỈ SỐ IQ CỦA CON

7 ĐIỀU BỐ MẸ NÊN LÀM ĐỂ TĂNG CHỈ SỐ IQ CỦA CON

admin

01/11/2017

IQ là chỉ số liên quan chặt chẽ đến sự thành công trong học tập và công việc của trẻ. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng IQ phụ thuộc rất nhiều vào gen nhưng điều này không có nghĩa rằng trẻ không phải học tập chăm chỉ mà vẫn có được kết quả cao. Cha mẹ nên quan tâm hơn đến việc giáo dục con cái và tạo điều kiện thuận lợi để con thông minh hơn. Có rất nhiều cách để phát triển chỉ số IQ ở trẻ, bố mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây nhé!

1. Tạo cho con hứng thú học tập


Việc học tập và ôn lại kiến thức cũ sẽ kích thích các tế bào thần kinh cũng như não bộ của trẻ phát triển. Do đó, hãy tạo hứng thú để con chủ động học tập như việc thưởng cho con một món đồ nhỏ, một chuyến dã ngoại khi con được điểm cao để con thấy việc học tập không phải cho bố mẹ mà là vì chính con. Bố mẹ cũng có thể cùng con ngồi ôn lại những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu. Việc này sẽ rất hữu ích cho việc phát triển tư duy logic cũng như việc học ngoại ngữ của trẻ.

2. Cho con chơi các trò chơi trí tuệ

Mục đích chính của trò chơi này là để cải thiện sự phối hợp của thị giác và chuyển động của các ngón tay. Tuy nhiên, bạn nên cho con chơi những trò chơi phù hợp với độ tuổicủa con, tránh những trò chơi mang tính bạo lực bởi tâm lý bởi trẻ có thể bị nghiện và ảnh hưởng đến tâm lý.

3. Tránh để con căng thẳng và cố gắng quá sức

Sự căng thẳng sẽ gây ra trạng thái không bình thường ở trẻ. Nếu bố mẹ tạo áp lực khiến con cố gắng quá sức thì nó sẽ ảnh hưởng đến cả tinh thần và sức khỏe của chúng. Do đó, hãy dành thời gian cân bằng giữa việc học và chơi của trẻ. Nếu không, trẻ sẽ rất dễ bị khủng hoảng tâm lý hoặc trầm cảm, tự kỷ.

4. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể chất 

Đừng biến con mình thành một đứa trẻ chỉ biết cắm đầu vào học. Hãy thường xuyên cho bé ra ngoài chơi, tập thể dục, chạy bộ nhẹ nhàng để tăng cường mãu lên não và tăng tính linh hoạt của cơ bắp. Sau khi rời trường học, cha mẹ cũng không nên cho trẻ chơi máy tính hoặc xem TV quá nhiều.

5. Tạo cho con thói quen ngủ trưa

Khoa học đã chứng minh, để não bộ hoạt động tốt nhất, một người trưởng thành nên ngủ trưa ít nhất 15 phút mỗi ngày. Bạn nên cho con ngủ nhiều hơn một chút nhưng đừng để con ngủ quá lâu kéo dài hàng mấy tiếng vì sau khi tỉnh dậy con sẽ rất dễ mệt mỏi. Hãy để con ngủ trưa khoảng 30 phút mỗi ngày. Trong khi nghỉ, não bộ của bé sẽ cập nhật các thông tin mới được tiếp nhận trong buổi sáng.

6. Khen ngợi trẻ

Với bất cứ nỗ lực hay thành công nhỏ nào, bạn cũng đều nên khen ngợi con. Đó sẽ là động lực để con phát huy khả năng của mình. Những câu nói như; “Con làm tốt lắm”, “Bố mẹ rất tự hào về con”, “Con giỏi quá”,…Sẽ khiến con cảm thấy nỗ lực của mình được đền đáp.

7. Cho con ăn nhiều cá và hải sản

Cá và hải có chứa các axit béo không bão hòa Omega-3 rất tốt cho sự hình thành màng tế bào và tăng cường sự trao đổi chất của các tế bào thần kinh. Bởi vậy, cha mẹ nên bổ sung cá và hải sản vào trong bữa ăn của bé.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *