CÁC GIAI ĐOẠN THEN CHỐT PHÁT TRIỂN CỦA TRE CHA MẸ CẦN BIẾT

CÁC GIAI ĐOẠN THEN CHỐT PHÁT TRIỂN CỦA TRE CHA MẸ CẦN BIẾT

Các giai đoạn then chốt phát triển tâm lý của trẻ cha mẹ cần nắm rõ

Trong từng độ tuổi, tâm lý của trẻ sẽ có những thay đổi khác nhau. Sự phát triển tâm lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nhân cách và trí tuệ của trẻ sau này. Do đó, ba mẹ cần nắm được các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ để đưa ra được phương pháp giáo dục phù hợp.
Từ 0 – 1 tuổi: thời kỳ quan trọng để xây dựng lòng tin cơ bản
Sự chăm sóc của cha mẹ được trẻ sơ sinh nắm bắt rất nhanh. Và chúng sẽ không bỏ qua, chỉ cần có cảm xúc gì là chúng lập tức sẽ “phát tín hiệu” cho bố mẹ, ví dụ như kêu khóc, khua
chân múa tay hoặc cười, tất cả đều là tín hiệu gọi bố mẹ. Những tín hiệu này nhận được sự hồi đáp của bố mẹ rất nhanh và họ sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Trong quá trình phát tín hiệu và nhận được hồi đáp được lặp đi lặp lại, trẻ sẽ xuất hiện cảm giác tin tưởng đầu tiên trong đời – tin tưởng bố mẹ.
Trẻ từ 0 – 1 tuổi sẽ chia giai đoạn trong việc nảy sinh cảm giác tin tưởng. Nhà tâm lí học Freud gọi giai đoạn 0 – 1 tuổi là giai đoạn miệng khởi đầu, và chia giai đoạn này thành hai thời kì:
– Thời kì thứ nhất là 0 – 6 tháng, ông cho rằng trong thời kì này, thế giới của trẻ không có đối tượng. Chúng chỉ muốn được vui vẻ, thoải mái, không có ý thức về người và vật tồn tại trong hiện thực, đương nhiên cũng sẽ không nghĩ tới việc sự rời đi của người khác sẽ có nghĩa gì với chúng.
– Thời kì thứ hai là 6 – 12 tháng, lúc này trẻ bắt đầu chú ý tới người khác, đặc biệt là khi mẹ đi khỏi, chúng sẽ rất lo lắng.
Vì thế có thể chúng ta thấy một đứa trẻ 6 tháng rời khỏi mẹ sẽ không có phản ứng gì nhiều, dù rằng mẹ tạo cho trẻ cảm giác tin tưởng. Nhưng đến thời kì sau, trẻ sẽ phản ứng rất mạnh. Phản ứng này chứng tỏ, nếu mẹ khiến trẻ thất vọng thì sự tin tưởng của chúng với mẹ cũng
sẽ mất đi. Nhưng tuyệt đối đừng nghĩ rằng thời kì đầu trẻ không thể hiện rõ sự tin tưởng với bố mẹ mà lơ là chăm sóc chúng. Bất kể lúc nào, nếu để trẻ xuất hiện cảm giác thiếu tin tưởng, thì đều có thể ảnh hưởng tới cả cuộc sống sau này của chúng.
Các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ
Từ 1 – 3 tuổi
Đây là thời ký phát triển mạnh về khả năng ghi nhớ
Trẻ đã có thể nhớ rất lâu những sự việc đã trải qua hoặc những sự vật chúng tiếp xúc. Đó là do dung lượng não của trẻ đã tăng lên.
Tuy nhiên, trước ba tuổi, phần lớn trẻ không nhớ được những sự việc khá lâu trước đó, nên sẽ có hiện tượng không có kí ức trước 3 tuổi. Tâm lí học gọi đó là “chứng mất trí nhớ
thời thơ ấu”.
Rất nhiều bậc phụ huynh v. lí do trẻ “mất trí nhớ” như vậy mà không chú . tới việc rèn luyện trí nhớ cho trẻ trước 3 tuổi. Thật ra đó là một sai lầm. Khả năng ghi nhớ của trẻ trong thời kì này phát triển rất nhanh. Nếu được bồi dưỡng tốt sẽ rất có lợi cho việc phát triển trí lực
sau này cho trẻ. Trong thời k. này, giai đoạn 2 tuổi là quan trọng nhất, nếu trí nhớ của trẻ được rèn luyện tốt thì cả đời sẽ có trí nhớ siêu phàm.
Từ 3 – 12 tuổi: Thời kì xi măng
Các chuyên gia tâm lí học phát hiện ra rằng, 3 – 12 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất cho việc hình thành tính cách và chỉ số cảm xúc cho trẻ. Giai đoạn này có thể chia thành hai thời kì:
Một là “thời kì xi măng ướt” từ 3 – 6 tuổi; giai đoạn hai “thời kì xi măng đang khô” 7 – 12 tuổi.
Trong giai đoạn này, tâm lí của trẻ phát triển rất nhanh, trí thông minh và tính cách cũng dần ổn định.
Giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ
Thời kì đầu tiên: Xi măng ướt
“Thời kì xi măng ướt” là giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tạo lập tính cách cho trẻ. Tính cách, lí tưởng và cách sống của trẻ sẽ được hình thành 80 – 90% trong giai đoạn này.
Ví dụ sự tự chấp nhận bản thân, đánh giá cao bản thân, sự dũng cảm thể hiện, khả năng độc lập đều được hình thành trong giai đoạn này.
Thời kì thứ hai: Xi măng đang khô
Thời kì này là khi trẻ từ 7 đến 12 tuổi. Đến lúc này, 85 – 90% tính cách trẻ đã được hình thành, đồng thời giai đoạn này áp lực về học hành cũng tăng lên, thói quen học tập và sinh hoạt cũng dần hình thành. Đây cũng là khoảng thời gian khả năng quyết định, sự tự tin,
khả năng đối phó với áp lực, sự tập trung, khả năng giải quyết xung đột của trẻ cũng được phát triển mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *