Những sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khiến con học kém

Những sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khiến con học kém


Con học kém là mối lo lắng của tất cả các phụ huynh. Có những em dù được kèm cặp rất sát sao nhưng kết quả học tập vẫn không có sự tiến bộ. Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng học kém của con. Trước khi trách mắng bé, bạn nên tự nhìn lại xem bản thân có mắc những sai lầm dẫn tới tình trạng con học càng ngày càng kém hơn dưới đây hay không.

1. Mắng con: “Sao con học dốt thế?”

Đây là câu mắng vô cùng quen thuộc thậm chí trở thành câu cửa miệng của rất nhiều phụ huynh. Câu nói tưởng chừng như vô hại này lại là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng của cha mẹ. Khi mắng con học dốt, bạn đã vô tình reo ngay vào đầu trẻ ý nghĩ rằng mình là đứa học dốt. Nó trở thành một khái niệm rất khó cải thiện trong trí não của trẻ.

Thay vì mắng con học dốt, bạn có thể tạo động lực cho trẻ với những câu nói như “Con là người thông minh nên chắc chắn con sẽ hiểu được bài đúng không?”, “Con của mẹ học giỏi mà, hãy cố suy nghĩ thêm một chút xem”. Tuy nhiên, đừng khen trẻ quá mức, hãy khen con vừa đủ, khen ở mức độ động viên và khen theo cách để con cố gắng hơn.

 

 

2. Ép con vào trường chuyên, lớp chọn

Vì muốn tìm môi trường tốt cho con, cha mẹ luôn muốn thậm chí là chạy cho con vào trường chuyên và lớp chọn để học. Tuy nhiên, môi trường học tốt nhất cho trẻ chính là môi trường phù hợp với học lực của chúng.

Nếu con bạn thực sự xuất sắc, thì việc vào trường chuyên để học sẽ tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho con phát triển, sự cạnh tranh trong học tập cùng các áp lực, sẽ giúp con nhanh tiến bộ hơn. Nếu học lực của con chỉ ở mức bình thường thì vào trường chuyên, lớp chọn sẽ là sai lầm nghiêm trọng. Trong một môi trường toàn những học sinh xuất sắc, trẻ khó lòng theo kịp, trở nên lạc lõng và dần nảy sinh tâm lí chán nản vì mình kém cỏi trong lớp. Đừng để việc học trở thành nỗi kinh hoàng, gánh nặng với con chỉ vì sai lầm của bạn.

3. Quá quan trọng điểm số

Cái đích cuối cùng của việc học là sự hiểu biết về kiến thức và khả năng tư duy của con. Một đứa trẻ giỏi sẽ có khả năng tư duy nhạy bén, ghi nhớ được nhiều kiến thức môn học. Tuy nhiên, nếu bạn cứ lấy điểm số ra làm tiêu chuẩn đánh giá,vô tình sẽ gây sức ép lên con và khiến con cũng nghĩ rằng, miễn được điểm cao là học giỏi. Trong khi có rất nhiều cách để con được điểm cao như quay cóp, chép bài của bạn, học tủ, học vẹt,…Trong trường hợp này, điểm cao cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu đầu óc của con bạn chẳng lưu lại chút kiến thức nào cả. Bởi vậy, thay vì áp đặt chuyện điểm số, hãy để con học vì chúng muốn, vì chính những gì chúng sẽ tiếp thu được.4. Chạy điểm cho con

Vì muốn con có được học bạ đẹp, vì sĩ diện của bản thân, rất nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền bạc, quà cáp để chạy điểm cho con mà không biết rằng điều này sẽ khiến con ỷ lại và có xu hướng học kém đi. Khi có chỗ dựa vững chắc, trẻ hình thành tâm lí không cần phải học nữa bởi dù có học hay không thì chúng vẫn được điểm cao.

Chạy điểm cho con vô cùng tai hại. Đôi khi, những thứ bạn tưởng như mình đang làm vì con, thực ra lại là đang hại con và có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy.

5. Ép con học quá nhiều, khoán cho con học theo thời gian

Nhiều cha mẹ bắt con mỗi tối phải ngồi vào bàn học đúng theo thời gian mình đặt ra, chưa hết thì không được phép ra khỏi bàn. Điều này sẽ khiến con cảm thấy áp lực và bức bối, khó chịu. Trong thời gian đó, bạn cũng không thể kiểm soát được việc con làm gì. Trẻ có thể nghe lời bạn, ngồi học đủ số thời gian, nhưng có học thật sự hay không hay chỉ ngồi cho đủ để được đi chơi là điều bạn không thể nào biết được. Điều đó vô tình lại khiến con học dốt hơn.

Hãy để con có tâm lý thoải mái nhất khi học, điều quan trọng không phải là con học trong bao lâu, mà là con học được bao nhiêu kiến thức.

Tất nhiên, không có cha mẹ nào có thể vui vẻ khi con học kém. Trước khi trách móc và đổ lỗi cho con, bạn hãy tự nhìn lại cách dạy con của mình để biết bạn có phạm sai lầm hay không.
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *