Trẻ sử dụng nhiều điện thoại có bị mắc chứng rối loạn hành vi không ?

Trẻ sử dụng nhiều điện thoại có bị mắc chứng rối loạn hành vi không ?

admin

30/10/2019

Điện thoại di động hiện này là một thiết bị không thể thiếu của mỗi bậc phụ huynh. Vì điều này, con cái thường xuyên sử dụng điện thoại của cha mẹ lúc rảnh rỗi, đôi khi là cho trẻ sử dụng quá mức để trẻ có thể ngồi yên. Việc sử dụng quá nhiều điện thoại đều không tốt cho tất cả mọi người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng.
Hiện nay, chứng rối loạn hành vi đang có nhiều dấu hiệu gia tăng ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Vậy việc cho trẻ sử dụng điện thoại nhiều có làm trẻ mắc chứng rối loạn hành vi hay không ?

Thực tế, việc sử dụng điện thoại không phải là nguyên nhân chính dẫn đến chứng rối loạn hành vi. Tuy nhiên, sử dụng điện thoại quá nhiều lại gia tăng các khả năng cũng như yếu tố trong việc dẫn đến chứng rối loạn hành vi ở trẻ.

Một đứa trẻ liên tục dán mắt vào màn hình điện thoại, nguy cơ đầu tiên là suy giảm khả năng thị lực của mắt. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến các bệnh về xương khớp như vẹo cột sống, gù lưng, đau cổ… gia tăng khả năng béo phì, lão hóa và một số bệnh nguy hiểm như tim mạch,… Tuy nhiên, đấy thường là các bệnh về cơ thể.

Khi trẻ sử dụng quá nhiều điện thoại, việc có nguy cơ mắc các chứng bệnh về tâm lý là rất cao, điển hình như trầm cảm, mất ngủ, mất tập trung, suy giảm trí nhớ,… Đây đều là các bệnh tâm lý khá phổ biến hiện này và có rất nhiều nguy cơ tác động đến bệnh rối loạn hành vi.

mắc chứng rối loạn hành vi

Khi trẻ mắc chứng rối loạn hành vi, trẻ sẽ có các lực, gây gổ, đánh nhau, có hành vi phá hoại, hành hạ động vật,… đều là những hành vi nguy hiểm phá hoại các quy tắc xã hội thông thường. Quan trọng một việc, khi trẻ sử dụng quá nhiều điện thoại, trẻ sẽ có thể nghiện sử dụng điện thoại, tinh thần luôn gắn với thế giới ảo và khiến nhiều hành vi bị ảnh hưởng một cách trực tiếp đến hằng ngày như thông qua các hành vi ở mạng xã hội, các kênh youtube với nội dung độc hại hay qua các game có tính chất bạo lực. Một đứa trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội bên ngoài, nhất là ở các nội dung dễ tác động đến tâm trí của trẻ như các hành vi bạo lực hay các hành vi được nhiều người ủng hộ. Ở trẻ thường rất khó phân biệt đúng sai, chúng thường chỉ thấy đúng sai từ những hành vi người khác làm hay thông qua sự dạy dỗ, giáo dục. Trên mạng gần đây có xuất hiện một số thông tin nói về nguy hại đến trẻ từ các kênh youtube có nội dung phản cảm gắn mác trẻ em. Đa phần người lớn thường để cho trẻ tự xem và không kiểm tra nội dung có trước đó. Những hành vi mang tính bạo lực nảy rất dễ khiến cho trẻ hành động theo và gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng có khi ảnh hưởng đến cả bản thân trẻ và gia đình.

Bên cạnh đó, những trẻ đang có nguy cơ tiềm ẩn hay có hành vi rối loạn ở mức độ nhẹ khi tiếp xúc quá nhiều với điện thoại cũng rất dễ khiến cho chứng rối loạn trở nên nặng hơn và khiến cho gia đình rất khó có thể kiểm soát được. Thông thường, cha mẹ chỉ nghĩ rằng con cái chỉ thích dùng điện thoại và nghịch ngợm là điều bình thường so với bao đứa trẻ khác và thường dùng biện pháp đe dọa, đánh đập hay kiểm soát chặt hơn làm cho trẻ càng trở nên dễ cáu gắt và bất mãn. Nguy cơ tiềm ẩn ở điện thoại đến các chứng rối loạn ở trẻ là một điều rất đáng để các bậc phụ huynh quan tâm. Sử dụng điện thoại quá nhiều còn cho trẻ có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm lý khác như rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu,…

Ngoài ra, mạng xã hội cũng là một môi trường độc hại cho tất cả mọi người chứ không riêng gì trẻ em nếu không biệt chọn lọc các thông tin một cách chính xác, trẻ em rất dễ bị lừa, bị dụ dỗ bởi những người xấu, dẫn đến việc bị lạm dụng tình dục, tham gia vào các nhóm bạn xấu, dễ bị dính dáng tới pháp luật mà không hiểu được hành vi mình đang làm,… Cha mẹ nên có những phương pháp giáo dục đổi mới, hay các biện pháp phòng ngừa hoặc đến các trung tâm tư vấn tâm lý để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *